Mỹ: Trung Quốc đang theo đuổi “trò chơi trò đổ lỗi” về đàm phán thương mại

Đã đăng vào 04/06/2019 lúc 15:54

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc đang theo đuổi "trò chơi đổ lỗi" trong các tuyên bố gần đây cũng như khi công bố “sách trắng” về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ mới đây lên tiếng sau khi Trung Quốc công bố sách trắng. Ảnh: AFP.

Trong tuyên bố chung phát ngày 3.6, văn phòng Đại diện Thương mại và Bộ Tài chính Mỹ nhắc lại lập trường rằng, các nhà đàm phán Trung Quốc đã đảo ngược lại các yếu tố quan trọng của một thỏa thuận gần như đã được đồng thuận, trong đó có cả một điều khoản thực thi.

"Sự kiên quyết của chúng tôi về các chi tiết và cam kết thực thi từ phía Trung Quốc không thể tạo thành một mối đe dọa với chủ quyền Trung Quốc" – tuyên bố cho biết.

Văn phòng Đại diện Thương mại và Bộ Tài chính Mỹ cũng lưu ý: "Thay vào đó, các vấn đề được thảo luận là phổ biến với các hiệp định thương mại và cần thiết để giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống đã đóng góp vào thâm hụt thương mại dai dẳng và không ổn định".

Ngày 2.6, Trung Quốc đã công bố "sách trắng" về xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó khẳng định rằng Mỹ chịu trách nhiệm về sự thất bại trong đàm phán. Trong tài liệu này, Bắc Kinh dẫn 3 trường hợp mà Washington đã đảo ngược các cam kết trong quá trình đàm phán.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen – thành viên phái đoàn đàm phán thương mại với Mỹ phát biểu khi giới thiệu sách trắng rằng, Mỹ sẽ không thể sử dụng "sức ép cực độ" để buộc Trung Quốc nhượng bộ.

"Mỹ thất vọng vì phía Trung Quốc đã chọn "sách trắng" phát hành vào Chủ nhật và các tuyên bố công khai gần đây để theo đuổi một trò chơi đổ lỗi làm sai lệch bản chất và quá trình đàm phán thương mại giữa hai nước" – Reuters dẫn tuyên bố của phía Mỹ.

Các cơ quan của Mỹ phụ trách đàm phán với Trung Quốc nhấn mạnh, động lực dẫn tới các cuộc đàm phán là bởi "lịch sử lâu dài hoạt động thương mại không công bằng" của Trung Quốc và lập trường của Mỹ là nhất quán trong suốt tiến trình đàm phán.

Kể từ khi vòng đàm phán gần đây nhất kết thúc vào tháng 5, chưa có tín hiệu gì về nối lại đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc. Hiện chưa rõ ông Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có gặp mặt song phương khi dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6 không.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158