Mỹ – Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận thương mại quan trọng

Đã đăng vào 04/03/2019 lúc 16:16

Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được một thỏa thuận thương mại quan trọng, Wall Street Journal cho biết hôm chủ nhật (3.3).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty.

Các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể và một thỏa thuận cuối cùng đã gần như đạt được, tờ báo dẫn các nguồn tin giấu tên từ cả hai nước.

Việc hai bên đạt được thỏa thuận thương mại sẽ được các thị trường tài chính toàn cầu – nơi vốn đã bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hoan nghênh, AFP nhận định.

Tờ Journal cho hay, các cuộc đàm phán hồi tháng trước tại Washington đã giúp thu hẹp những khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều này có nghĩa là một thỏa thuận chính thức có thể sẵn sàng khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau vào cuối tháng 3 khi ông Tập Cận Bình có chuyến công du Châu Âu.

Tuy nhiên, tờ báo này nhấn mạnh, một số rào cản vẫn còn tồn tại và thỏa thuận có khả năng sẽ dẫn tới việc cả hai bên cùng lên tiếng phàn nàn rằng họ phải nhượng bộ quá nhiều.

Theo bản tin của Journal, Trung Quốc tạm thời đồng ý giảm thuế hoặc giảm bớt các hạn chế với nông sản, hóa chất và ô tô cùng với các mặt hàng khác từ Mỹ. Các nhà đàm phán Trung Quốc cũng đề nghị tăng tốc lộ trình loại bỏ các hạn chế về sở hữu của người nước ngoài với các dự án xe hơi và giảm thuế với xe nhập khẩu xuống dưới mức 15% hiện tại.

Trong động thái nhằm đáp lại các yêu cầu lặp đi lặp lại của ông Donald Trump về thu hẹp khoảng cách thương mại giữa hai bên, Trung Quốc cũng sẽ tăng cường mua hàng hóa của Mỹ, trong đó có khả năng mua khí thiên nhiên từ tập đoàn năng lượng Cheniere.

Để đổi lấy sự nhượng bộ của Bắc Kinh, Washington sẽ dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt thương mại đã áp đặt vào năm ngoái, tờ Journal cho hay.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158