Mỹ từ chối đề nghị giúp vaccine COVID-19 của Nga

Đã đăng vào 14/08/2020 lúc 10:21

Mỹ từ chối lời đề nghị giúp vaccine COVID-19 của Nga – CNN đưa tin.

Vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh: RDIF

Các quan chức Nga ở Mátxcơva nói với CNN, họ đã đề nghị "hợp tác chưa từng có" với chiến dịch vaccine thần tốc Warp Speed ​​(OWS) – chiến dịch có sự tham gia của nhiều cơ quan liên ngành ở Mỹ để tăng tốc khả năng tiếp cận các loại vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả.

Nhưng các quan chức nói với CNN rằng, "Mỹ hiện không cởi mở" với những tiến bộ y tế của Nga.

Một quan chức cấp cao của Nga nói với CNN: "Có một cảm giác chung là Mỹ không tin tưởng Nga và chúng tôi tin rằng các công nghệ – bao gồm vaccine, thử nghiệm và phương pháp điều trị – không được áp dụng ở Mỹ vì sự nghi ngờ về vaccine của Nga".

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết hôm 13.8, Tổng thống Donald Trump đã được thông báo tóm tắt về vaccine COVID-19 của Nga. Bà nói, vaccine của Mỹ trải qua giai đoạn thử nghiệm 3 "nghiêm ngặt" và đạt tiêu chuẩn cao.

Các quan chức Mỹ khác nói với CNN, vaccine Nga bị coi là nửa vời ở Mỹ đến mức nó thậm chí không thu hút được sự quan tâm của Mỹ một cách nghiêm túc trước khi triển khai. Một quan chức y tế công cộng của chính phủ Mỹ cho biết: “Mỹ không đời nào thử loại vaccine này (vaccine của Nga) trên khỉ, chứ đừng nói đến con người”.

Ngày 11.8, Nga thông báo có vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới và Tổng thống Vladimir Putin cho biết con gái của ông đã được tiêm. Nhưng các cuộc thử nghiệm vaccine vẫn chưa được hoàn thành và một số chuyên gia nghi ngờ về các tuyên bố này.

Cuộc chạy đua tìm kiếm một loại vaccine hiệu quả – hơn 20 loại đang được thử nghiệm trên khắp thế giới – có ý nghĩa toàn cầu, không chỉ đối với sức khỏe của hàng tỉ người mà còn mang lại doanh thu hàng tỉ USD cho các nhà phát triển và nhà sản xuất thành công.

Các quan chức Nga nói với CNN rằng, Nga sẵn sàng chia sẻ thông tin về vaccine và họ sẽ cho phép các công ty dược phẩm của Mỹ sản xuất vaccine của Nga trên đất Mỹ.

CNN trước đó đã đưa tin, Nga cho biết một số công ty dược phẩm của Mỹ đang quan tâm đến việc tìm hiểu về vaccine của Nga, mặc dù tên của các công ty chưa được tiết lộ.

Sau khi Mỹ từ chối, các nguồn tin Nga nói rằng Washington nên "nghiêm túc xem xét việc áp dụng" vaccine, và rằng vaccine Sputnik V mới được phê duyệt của Nga có thể cứu sống người Mỹ.

"Nếu vaccine của chúng tôi được chứng minh là một trong những loại vaccine hiệu quả nhất, câu hỏi được đặt ra là tại sao Mỹ không tìm hiểu sâu hơn về lựa chọn này, tại sao chính trị lại cản trở việc tiếp cận vaccine" – một quan chức cấp cao của Nga nói với CNN.

Trong một cuộc họp báo hôm 11.8, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga – đơn vị tài trợ nghiên cứu vaccine Sputnik V – cho biết, Nga đã nhận được đơn đặt hàng vaccine của ít nhất 20 quốc gia ở Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Á. Đáng chú ý, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói, ông rất tin tưởng vào vaccine này và sẵn sàng thử nghiệm. Ngoại trưởng Mexico hôm 13.8 cũng cho hay, Mexico đang đàm phán với Nga về vaccine Sputnik V.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158