Mỹ vừa tuyên bố rút quân, 126 nhân viên an ninh bị khủng bố giết hại

Đã đăng vào 22/01/2019 lúc 10:48

126 nhân viên an ninh Afghanistan thiệt mạng trong vụ tấn công của Taliban vào doanh trại quân sự ở tỉnh miền trung Maidan Wardak, 1 tháng sau khi Mỹ tuyên bố rút quân một phần khỏi Afghanistan.

Hiện trường vụ tấn công làm 126 người thiệt mạng. Ảnh: Sky News

“Chúng tôi có thông tin 126 người thiệt mạng trong vụ nổ tại trung tâm huấn luyện quân sự hôm 21.1” – một quan chức nói với Reuters. Chính phủ trước đó cho biết, chỉ 12 người thiệt mạng, nhưng từ chối bình luận thêm.

Một kẻ đánh bom tự sát Taliban lái chiếc xe chứa bom vào trung tâm sau trận đụng độ giữa phiến quân và lực lượng an ninh – tờ Pajhowk News đưa tin. Vụ tấn công diễn ra vào khoảng hơn 8h sáng ngày 21.1.

Phát ngôn viên Taliban, Zabihullah Mujahid nhận trách nhiệm về vụ tấn công, tuyên bố trên Twitter rằng bom xe đã phá huỷ “toàn bộ căn cứ” và mọi người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Tháng trước, Tổng thống Donald Trump công bố rút một phần lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan vào thời điểm chưa được xác định. Mỹ chiến đấu chống Taliban ở Afghanistan từ năm 2001 và cuộc xung đột đã nghiêng về phía phiến binh trong những tháng gần đây.

Chỉ huy NATO ở Afghanistan, tướng Austin Scott Miller, nói hồi cuối năm ngoái rằng Taliban có thể sẽ không bị đánh bại và Afghanistan cần một giải pháp chính trị.

Trong khi đó, phiến quân Taliban tiếp tục chiến dịch tấn công và đánh bom tự sát chống lại lực lượng Mỹ và Afghanistan, giết hại nhiều người.

Taliban từ chối các cuộc hoà đàm với Mỹ hồi đầu tháng này, từ chối để chính phủ Afghanistan mà chúng gọi là “con rối” tham gia các cuộc thảo luận. Tuy nhiên, vài giờ sau vụ tấn công ở Maidan Wardak hôm 21.1, Taliban tuyên bố trên Twitter rằng các cuộc đàm phán với giới chức Mỹ ở Qatar đã bắt đầu lại.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158