Mỹ xem xét cung cấp vũ khí phòng vệ có tính sát thương cho Ukraina

Đã đăng vào 25/08/2017 lúc 15:28

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết trong chuyến thăm Ukraina rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực xem xét có nên cung cấp vũ khí phòng vệ có tính sát thương cho quốc gia Đông Âu bị chiến tranh tàn phá này hay không.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hội kiến ở Kiev, Ukraina, ngày 24.8.2017.

Khi được hỏi liệu Nga có coi hành động này là một mối đe dọa hay không, ông Mattis trả lời, "vũ khí phòng vệ không khiêu khích, trừ phi bạn là kẻ gây hấn".

Chính quyền Mỹ trước đây giữ quan điểm rằng bán vũ khí phòng vệ có tính sát thương cho Ukraina sẽ khiêu khích Nga một cách không cần thiết, nhưng các quan chức chính quyền ông Donald Trump đã mở lại quá trình xem xét kế hoạch trước đây bị bác bỏ.

Trong một cuộc họp báo chung với ông Mattis sau cuộc hội đàm hôm 24.8, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko không trả lời thẳng khi được hỏi về thời hạn cho bất kỳ vụ chuyển giao vũ khí nào, nhưng lưu ý rằng vũ khí phòng vệ "sẽ gia tăng sự tổn hại nếu Nga quyết định tấn công quân đội của tôi và lãnh thổ của tôi" – theo VOA.

Khẳng định lại cam kết của Mỹ đối với Ukraina trong khi ở Kiev, ông Mattis nói rằng Washington không chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crưm vào năm 2014.

Ông nói thêm rằng, Nga đang "tìm cách vẽ lại biên giới quốc tế bằng vũ lực" và do đó, các biện pháp chế tài của Mỹ đối với Nga sẽ vẫn giữ nguyên cho đến khi Mátxcơva thay đổi hành vi của mình.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158