Nền kinh tế Triều Tiên quy mô và bí ẩn thế nào?

Đã đăng vào 14/06/2018 lúc 15:26

Sự mập mờ về nền kinh tế của Triều Tiên khiến các nhà kinh tế phải ước tính dựa trên ảnh chụp vệ tinh, ảnh nhiệt và cả hệ thống tình báo.

Bên trong một xưởng sản xuất hàng may mặc của Triều Tiên. Ảnh: Star.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12.6 được kỳ vọng sẽ thuyết phục Triều Tiên mở cửa nền kinh tế nổi tiếng bí ẩn này.

Dấu hỏi lớn

Triều Tiên đã ngừng công bố các số liệu thống kê chi tiết từ thập niên 60. Bốn thập kỷ qua, báo cáo ngân sách quốc gia hàng năm của nước này chỉ tiết lộ vài con số về nguồn thu và chi tiêu.

Sự khan hiếm thông tin khiến các nhà kinh tế không còn lựa chọn nào khác ngoài việc kết hợp những gì được công bố với ước tính về sản lượng công nghiệp, nông nghiệp dựa trên ảnh chụp vệ tinh, ảnh nhiệt và cả hệ thống tình báo.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc được coi là nguồn dữ liệu đáng tin cậy nhất về nước này. Họ sử dụng số liệu do Chính phủ cung cấp, kết hợp với cơ quan tình báo để đưa ra các con số ước tính. Lee Seog-Ki – nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Thương mại và Kinh tế Công nghiệp Hàn Quốc cho biết các thông tin này rất đa dạng, từ lưu lượng nước chảy qua đập, khói thải ra từ các ống khói đến diện tích ruộng lúa.

Tổng kim ngạch thương mại hàng hóa của Triều Tiên, theo số liệu ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Liên hợp Quốc (UN) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) qua các năm

Trong giai đoạn 26 năm trở lại đây, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc luôn ước tính kinh tế Triều Tiên lớn hơn 1,8 lần so với con số Liên Hợp Quốc đưa ra. Các cơ quan này đều thừa nhận sự chênh lệch lớn là do có quá nhiều dữ liệu không chắc chắn. 

Các số liệu thương mại cũng không đáng tin cậy hơn là bao, dù các đối tác thương mại với Triều Tiên đều phải công bố kim ngạch xuất nhập khẩu. Có nhiều lý do cho việc này, như các chính phủ thi thoảng vẫn xếp lẫn hai miền Triều Tiên khi ra báo cáo, hoặc họ muốn giấu để tránh vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Đã có sự thay đổi

Khi nhắc đến Triều Tiên, không ai nghĩ ở đây có tiệm pizza, quán café hay quán bar. Tuy nhiên, quốc gia bí ẩn này đã có những thay đổi lớn.

Bên trong một quán bar ở Triều Tiên.

Số người sử dụng điện thoại di động ở Triều Tiên tăng 11% trong năm 2016, lên cao nhất từ trước đến nay. Hiện cứ 100 người, lại có 14 người dùng điện thoại.

Sản lượng lương thực tăng từ 4,5 triệu tấn lên 4,8 triệu tấn. Trong khi đó, sản lượng khai thác than và quặng sắt tăng lần lượt 13% và 7%, lên gấp 10 lần Hàn Quốc.

Dù vậy, GDP đầu người tại đây chỉ bằng 4,5% so với nước láng giềng. Tổng kim ngạch thương mại cũng chỉ chưa bằng 1% Hàn Quốc.

Các số liệu trên được Statistics Korea – cơ quan thống kê Hàn Quốc đưa ra dựa trên thông tin từ các tổ chức địa phương và quốc tế. Một số lấy từ nguồn ước tính gián tiếp, do thiếu thông tin.

ĐỖ PHƯƠNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158