Nga coi bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào của Mỹ là “tuyên chiến”

Đã đăng vào 11/08/2018 lúc 16:58

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Mátxcơva sẽ xem xét bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào của Mỹ như lời "tuyên chiến kinh tế" và sẽ đáp trả. 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: PT.

Trong tuần qua, Mỹ đã công bố đợt trừng phạt mới với Nga trong đó chặn hoạt động của một số ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước Nga ở Mỹ và hạn chế việc sử dụng đồng USD của các ngân hàng này. 

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông của Nga, thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết, Mátxcơva sẽ không khoan nhượng với lệnh cấm nhằm vào các tổ chức tài chính của nước này.

"Tôi không muốn bình luận về các biện pháp trừng phạt trong tương lai, nhưng tôi có thể nói một điều: Nếu có điều giống như lệnh cấm hoạt động với các ngân hàng hoặc về tiền tệ hoặc các động thái khác theo sau – điều đó hoàn toàn có thể gọi là một lời tuyên chiến kinh tế" – ông nói.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, việc đáp lại lời tuyên chiến này về mặt kinh tế, chính trị là điều cần thiết, thậm chí có thể đáp lại bằng các phương tiện khác. "Và những người bạn Mỹ của chúng tôi cần hiểu điều này" – ông nói. 

Ông Medvedev cho biết, Mátxcơva sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa về kinh tế, chính trị và các biện pháp khác với Mỹ nếu Washington nhắm vào các ngân hàng của Nga. 

Cảnh báo được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đợt trừng phạt mới nhắm vào Nga liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái ở Anh.

Washington và London đã nhiều lần cáo buộc Mátxcơva đứng sau vụ sử dụng chất độc thần kinh Novichok hạ độc cha con cựu điệp viên Nga. Nga đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc. 

Trước đó, Mỹ đã có một số đợt cấm vận nhằm vào chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin với cáo buộc can thiệp vào tiến trình dân chủ của Mỹ và liên quan đến vấn đề Ukraina.

HẠ ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158