Nga cung cấp miễn phí mặt hàng chiến lược cho Châu Phi

Đã đăng vào 20/09/2022 lúc 10:55

Các quốc gia đang phát triển của Châu Phi có thể nhận hàng nghìn tấn phân bón miễn phí từ Nga.

Nga sẵn sàng cung cấp miễn phí phân bón cho Châu Phi. Ảnh: Getty

Nhà sản xuất phân khoáng và kali của Nga Uralchem quyết định cung cấp miễn phí các sản phẩm của mình cho Châu Phi – RT dẫn lời giám đốc điều hành Dmitry Konyaev của công ty thông báo hôm 19.9.

“Tình hình thế giới ngày nay thực sự tồi tệ. Châu Phi đã và sẽ tiếp tục gánh chịu nạn đói. Chúng tôi, với tư cách là một công ty, quyết định cung cấp phân bón miễn phí cho Châu Phi, vì chúng tôi là một phần của chuỗi toàn cầu này khi các bạn cần sản xuất thực phẩm” – ông Konyaev nói trong bài phát biểu tại diễn đàn Innofood ở Sochi, Nga.

Theo báo cáo, lô hàng đầu tiên gồm 25.000 tấn hàng nhân đạo có thể được gửi đến Cộng hòa Togo.

Theo giám đốc điều hành của Uralchem, không có vấn đề gì về an ninh lương thực ở Nga, vì nước này được cung cấp đầy đủ phân bón và có thể xuất khẩu một lượng đáng kể.

Đầu tháng 9, Tổng thống Vladimir Putin cho biết tại cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) rằng Mátxcơva sẵn sàng chuyển miễn phí 300.000 tấn phân bón của Nga bị kẹt tại các cảng của EU do các lệnh trừng phạt của phương Tây cho các nước đang phát triển. Hoan nghênh quyết định cho phép phân bón của Nga vào EU, Tổng thống Putin chỉ trích Brussels chỉ cho phép các nước thành viên của liên minh mua mặt hàng này.

Vào cuối tháng 7, Mátxcơva và Kiev ký một thỏa thuận cởi trói xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen tại cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc làm trung gian ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Thỏa thuận cũng được cho là sẽ cho phép Nga cung cấp phân bón và hàng hóa thực phẩm đến các thị trường toàn cầu, tuy nhiên Điện Kremlin cho rằng điều này đã không xảy ra.

Ngày 15.9, tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đại diện Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Mexico đã kêu gọi loại bỏ trở ngại đối với việc xuất khẩu phân bón của Nga ra thị trường thế giới nhằm giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung trong sản xuất nông nghiệp. 

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về an ninh lương thực, đại diện Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết: "Hiện tại, hơn 700.000 tấn ngũ cốc đã được xuất đi trong khuôn khổ thỏa thuận về ngũ cốc với Ukraina. Do nhiều trở ngại về thanh toán, bảo hiểm và giao hàng nên hàng triệu tấn phân bón của Nga đã mắc kẹt tại các cảng Châu Âu và không được giao đúng thời hạn”.

Theo đại diện của Trung Quốc, cần phải tháo gỡ những trở ngại như vậy để đảm bảo các nguồn lực nông nghiệp then chốt được lưu thông tự do và ổn định.

Đại diện của Mexico tại Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh điều quan trọng là để phân bón và các sản phẩm lương thực của Nga đến được các thị trường toàn cầu.

Bà Lana Zaki Nusseibeh, Đại diện thường trực của UAE tại Liên Hợp Quốc, khẳng định, phân bón là mặt hàng chiến lược đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo sản lượng thu hoạch mùa vụ sau này, nên phân bón của Nga phải đến được các thị trường toàn cầu.

Ngành sản xuất phân bón một trong những ngành công nghiệp quan trong nhất và có uy tín nhất của Nga. Trước năm 1990, sản lượng phân bón của Nga cao hơn tất cả các nước khác trên thế giới. Hiện nay, Nga đứng thứ hai trên thế giới về sản lượng phân kali, sau Canada. Sản lượng phân lân và phân đạm của Nga đừng thứ 4 trên thế giới.

Nga sản xuất dư thừa phân bón nên thường xuất khẩu những lượng lớn phân bón sang Đông Âu. Vùng Tây Siberia, vùng núi Ural và vùng Mátxcơva – Gorky là những trung tâm sản xuất phân bón chính của Nga.

SONG MINH 

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158