Nga đanh thép đáp trả tối hậu thư của Mỹ về Hiệp ước INF

Đã đăng vào 06/12/2018 lúc 11:06

Nga tuyên bố Mỹ có thể trực tiếp đến kiểm tra tên lửa bị cho là "gian lận" của Nga để thấy Mátxcơva tuân thủ Hiệp ước INF thế nào.

Nga tuyên bố luôn tuân thủ Hiệp ước INF. Ảnh: Sputnik

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng viện Nga, thượng nghị sĩ Franz Klintsevich đáp trả, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể dễ dàng xác nhận Nga có tuân thủ Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung INF hay không bằng cách nhận lời mời đến kiểm tra tên lửa của Nga.

"Nga có thể mời ông Pompeo đích thân đến kiểm tra những tên lửa mà ông ta nói rằng vi phạm hiệp ước" – RT dẫn lời ông Klintsevich nói. Ông bổ sung rằng hệ thống vũ khí khiến giới chức phương Tây bị ám ảnh chỉ có phạm vi hoạt động 498 km, ít hơn ranh giới cuối cùng được quy định trong INF.

Ông Klintsevich cho rằng, việc khuấy động xung quanh "vũ khí bí mật" của Nga hoàn toàn vô căn cứ, cáo buộc hành động này được Mỹ sử dụng để "đánh lừa cộng đồng quốc tế và tiến tới những kế hoạch của riêng mình". Ông Klintsevich tin rằng những cáo buộc này đơn giản chỉ là cái cớ để Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF.

Hôm 4.12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tối hậu thư cho Nga, tuyên bố Washington sẽ đình chỉ nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước INF nếu Nga không tiếp tục thực hiện hiệp ước trong 60 ngày.

Sau đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lặp lại tối hậu thư của Mỹ, lưu ý rằng liên minh sẽ chuẩn bị chấm dứt hiệp ước nếu Mátxcơva không đáp ứng các điều kiện của Washington.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Mátxcơva tuân thủ các điều khoản của Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung. "Và phía Mỹ biết điều đó" – Sputnik dẫn lời bà Zakharova nói.

Trong khi rõ ràng Mỹ quyết tâm rời khỏi INF – hiệp ước mà NATO gọi là "một trụ cột của an ninh Châu Âu – Đại Tây Dương trong hơn 30 năm", Nga tuyên bố không để động thái của Mỹ không có câu trả lời.

"Nếu Mỹ rút khỏi INF và triển khai các tên lửa tầm ngắn, tầm trung ở Châu Âu, Nga sẽ gia tăng tên lửa trên lãnh thổ Châu Âu của mình" – RT dẫn lời một nghị sĩ khác của Nga, ông Vladimir Dzhabarov.

Trong khi đó, không phải ai ở Washington cũng ủng hộ kế hoạch Mỹ rút khỏi INF. Một số thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích ý định của ông Donald Trump, nói rằng động thái này "thiếu sự tính toán chiến lược" và có thể gây nguy hiểm cho các kiệp ước kiểm soát vũ khí khác. 

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158