Nga đồng ý “chịu đựng” các cuộc tấn công của Israel vào Syria

Đã đăng vào 24/01/2019 lúc 15:23

Nga đồng ý không phản đối các cuộc tấn công của Israel vào Syria sau khi hai bên tham vấn lẫn nhau và đạt được một số quy tắc mới.

Israel nhiều lần tấn công vào các vị trí của Iran ở Syria. Ảnh: UAwire

Sau các cuộc tham vấn mới nhất để ngăn chặn xung đột ở Syria giữa phái đoàn quân sự Nga và Israel vào tuần trước, cơ quan báo chí quân đội Israel ra tuyên bố chung cho biết, các cuộc gặp diễn ra trong "bầu không khí chuyên nghiệp và tích cực", trong đó hai bên "thống nhất tiếp tục làm việc trên tinh thần hiểu biết chung".

Theo trang UAWire, trong các cuộc đàm phán, Nga và Israel nhất trí "các quy tắc mới" dựa trên những thỏa thuận về cơ chế phối hợp giữa hai bên từ tháng 9.2015.

Các quy tắc mới, cho phép máy bay Israel tiến hành hoạt động quân sự an toàn trong không phận Syria, đã được tờ Al-Joumhouria của Lebanon phát hiện trong các báo cáo quân sự và ngoài giao bị rò rỉ từ Mátxcơva.

Theo tờ báo, bất kỳ hoạt động quân sự nào của Israel ở Syria chỉ có thể được tiến hành sau khi thông báo cho căn cứ không quân Hmeimim của Nga về thời gian và tuyến đường mà Israel phải tuân thủ. Hơn nữa, việc thông báo phải được thực hiện trong một khoảng thời gian thích hợp trước khi bắt đầu, để tránh bất cứ cuộc chạm trán nào giữa máy bay hai bên".

Nga cũng được cho là đồng ý chờ một thời gian trước khi kích hoạt hệ thống phòng không S-300. Mặc dù Nga đã chuyển giao xong S-300 cho Syria, nhưng chúng sẽ được nhân viên quân sự Nga vận hành trong một khoảng thời gian nhất định.

Bài báo nói, khi làm như vậy "Nga đã ngầm thừa nhận rằng sư đoàn 44 của lực lượng tên lửa Syria vận hành S-200 ở Latakia đã phạm sai lầm khi bắn hạ máy bay Nga, được tiết lộ trong cuộc điều tra do Nga và Israel thực hiện".

Một đổi mới khác trong cơ chế "giảm xung đột" Israel-Nga là tuyến đường không trong phạm vi hoạt động của S-400 ở căn cứ Hmeimim, phía bắc Homs sẽ không được sử dụng nữa. Bằng cách này, Israel sẽ không được tiếp cận không phận đến Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc, Iraq ở phía đông và lãnh hải Syria ở phía tây, đến tận lãnh hải của Hy Lạp và Cyprus.

Kết quả là, trong 3 cuộc tấn công của Israel vào Syria sau sự cố máy bay Il-20 của Nga vô tình bị bắn hạ, không quân Israel đã tấn công từ Lebanon sau khi bay qua Địa Trung Hải ở phía nam Beirut, thay vì tuyến đường đã được sử dụng trong cuộc tấn công làm rơi máy bay Nga hồi tháng 9.2018.

Một khía cạnh mới khác của cơ chế ngăn ngừa xung đột là điều khoản hạn chế lựa chọn mục tiêu của Israel cho các cuộc tấn công tên lửa. Theo đó, Israel chỉ có thể tấn công các căn cứ và cơ sở của Iran và đồng minh ở Syria, chẳng hạn Hezbollah, trong phạm vi 85km từ biên giới Israel-Syria.

Nga cũng đồng ý đóng vai trò trung gian giữa Israel và Iran trong việc sắp xếp rút các lực lượng Iran và thân Iran khỏi biên giới Israel.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158