Nga “giăng” radar tối tân ở Crimea, bao phủ hàng nghìn kilomet

Đã đăng vào 30/11/2018 lúc 15:12

Nga bắt đầu xây dựng một trạm radar tối tân ở Crimeathay thế cho hệ thống cũ thời Liên Xô, nhằm tăng cường đáng kể khả năng phát hiện, theo dõi tên lửa và các mục tiêu khác.

Radar lớp Voronezh. Ảnh: Mil.ru

"Thời gian và địa điểm triển khai trạm radar mới đã được xác định. Việc xây dựng dự kiến bắt đầu vào đầu năm 2019 bên ngoài Sevastopol, nơi đặt hệ thống radar Dniepr cũ – nhà thiết kế trưởng của hệ thống cảnh báo sớm tên lửa, Sergey Boev, nói với Interfax, xác nhận kế hoạch được đồn đoán từ lâu về xây trạm radar lớp Voronezh ở Crimea.

Trạm radar Dniepr, vốn rơi vào tay Ukraina sau khi Liên Xô sụp đổ, đã được cho Nga thuê trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, hợp đồng cho thuê đổ bể và cơ sở này bị bỏ hoang trong hơn 10 năm, xuống cấp dần và cuối cùng không hoạt động được nữa.

“Trạm radar mới sẽ hiện đại vượt trội so với trạm Dniepr, bao phủ toàn khu vực, kể cả Trung Đông, và có thể phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo cách xa 3.500km” – ông Boev nói.

Một số trạm radar lớp Voronezh đã được xây dựng trên khắp nước Nga trong vòng 10 năm qua, thay thế cho những thiết bị già cỗi và radar bị mất trong thời kỳ Liên Xô sụp đổ.

Tuỳ thuộc vào vị trí, trạm radar hiện đại có thể phát hiện các vụ phóng tên lửa và những vật thể bay khác ở cách xa tới 6.000km.

Radar lớp Voronezh đã được chứng minh là tương đối dễ xây dựng, bởi chúng được lắp ráp ở các nhà máy tiền chế. Trong khi những trạm radar cố định trước kia phải mất hàng năm để xây dựng thì radar lớp Voronezh chỉ mất khoảng 12 tháng để lắp ráp hoàn chỉnh.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158