Nga hối Mỹ hủy bỏ vô điều kiện kế hoạch tấn công Syria

Đã đăng vào 21/03/2018 lúc 14:37

Nga kêu gọi Mỹ hủy bỏ vô điều kiện kế hoạch tấn công Syria – Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu với báo giới ngày 20.3.

Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa hành trình năm 2017. Ảnh: Getty Images

"Chúng tôi đã cảnh báo Mỹ về việc cần phải từ bỏ những kế hoạch này một cách vô điều kiện" – TASS dẫn lời ông Ryabkov nói.

"Bất kỳ việc sử dụng vũ lực bất hợp pháp nào, như vụ không kích căn cứ Shayrat khoảng 1 năm trước đây, sẽ bị coi là hành động gây hấn chống lại một quốc gia có chủ quyền, theo quy định của Hiến chương Liên Hợp Quốc" – nhà ngoại giao cao cấp của Nga chỉ rõ.

Tại cuộc họp ngày 12.3 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Nikki Haley cho biết Mỹ sẵn sàng tấn công Syria một lần nữa trong trường hợp Liên Hợp Quốc chứng minh không thể đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Đông Ghouta.

"Khi cộng đồng quốc tế liên tục thất bại thì đến lúc các nước buộc phải có hành động riêng của mình" – bà Haley nói.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov sau đó tuyên bố rằng, các chiến binh âm mưu dàn dựng hành động khiêu khích liên quan đến vũ khí hóa học tại Syria để biện minh cho một cuộc tấn công trên quy mô lớn của Washington vào Damascus.

Theo ông Gerasimov, Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng áp dụng các biện pháp trả đũa chống lại cuộc tấn công có thể xảy ra của Mỹ ở Syria, trong trường hợp quân nhân Nga ở Damascus gặp nguy hiểm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng nói với TASS, ông không loại trừ sẽ tiếp tục có những báo cáo giả mạo về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Vào ngày 7.4.2017, Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk, với cái cớ là chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib ngày 4.4.

Nga phản đối mạnh mẽ vụ tấn công này. Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, Mátxcơva coi vụ tấn công là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158