Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ “liên thủ” lật đổ đồng đôla Mỹ

Đã đăng vào 09/09/2018 lúc 16:31

Cuộc họp cấp chuyên gia có sự hiện diện của Tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8.9 đã thống nhất loại bỏ đồng đôla Mỹ trong giao dịch thương mại ba bên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp tại Tehran nhằm loại bỏ đồng đôla Mỹ trong các giao dịch ngân hàng, mua bán dầu và hàng hóa.

Theo đó, các giao dịch mua bán dầu, nhu yếu phẩm và hàng hóa thiết yếu, thúc đẩy mối quan hệ ngân hàng, trao đổi giao dịch bằng đồng nội tệ của ba quốc gia nhằm loại bỏ đồng đôla Mỹ, mở rộng quan hệ kinh tế thương mại, là những chủ đề ưu tiên trong chương trình nghị sự.

Theo hãng MNA, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdol Nasser Hemmati sẽ đến Nga trong thời gian sớm nhất để thực hiện các thỏa thuận trong lĩnh vực này.

Viết trên Twitter hôm 8.9, ông Hemmati nhấn mạnh rằng trong cuộc họp mang tính xây dựng với sự hiện diện của Tổng thống Rouhani, Putin và Erdogan, "các quan chức kinh tế của ba nước đã cam kết thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh doanh mà không cần đồng đôla Mỹ".

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158