Nga – Mỹ công kích “nảy lửa” sau nghị quyết ngừng bắn ở Syria

Đã đăng vào 25/02/2018 lúc 17:13

Sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua nghị quyết ngừng bắn nhân đạo kéo dài 30 ngày ở Syria. Dù bỏ phiếu thông qua nhưng đại diện của Nga và Mỹ cho thấy hai bên không đạt được đồng thuận trong vấn đề này.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. Ảnh: RT.

Theo RT, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết: "Thật ngây thơ nếu nghĩ những vấn đề nội bộ của Syria có thể được giải quyết bằng một nghị quyết". Ông nói thêm rằng Mátxcơva "ủng hộ những ý định" sau nghị quyết này, nhưng không có lệnh ngưng bắn nào có thể thực thi "mà không có sự đồng ý của các bên tham chiến".

Đại sứ Vassily Nebenzia chỉ trích "tham vọng chiếm đóng" của liên quân do Mỹ hậu thuẫn và nói rằng các nhóm dân quân do nước ngoài hậu thuẫn chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Syria.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cũng nhắc lại các cáo buộc trước đó rằng phương Tây đang tiến hành "chiến dịch tuyên truyền" chống lại các lực lượng chính phủ ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, nơi chiến dịch quân sự tăng cường trong tuần qua.

Ông Nebenzia kêu gọi thế giới chú ý đến tình hình nhân đạo ở các điểm nóng khác trên khắp Syria đồng thời nhấn mạnh rằng ngừng bắn không ngăn cản được các lực lượng bên trong Syria nhắm mục tiêu tới "IS, Al Nusrah và các tổ chức cực đoan khác".

Trước đó, cả Mátxcơva và Damascus nói rằng Đông Ghouta là thành trì của một số nhóm khủng bố.

Trái lại, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã chỉ trích Nga "cản trở việc bỏ phiếu" nghị quyết này. Theo bà Haley, người Syria không nên chờ sự hướng dẫn hay thảo luận từ Mátxcơva về vấn đề này.

Đặc phái viên của Mỹ cũng nói thêm rằng Washington "rất hoài nghi việc chính phủ của Tổng thống Assad sẽ tuân thủ" nghị quyết ngừng bắn và chỉ ra rằng "sự tín nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang bị đe dọa". 

Trong khi tình trạng căng thẳng công khai trên bàn đàm phán và không có bên nào phác thảo kế hoạch ngừng bắn, Thụy Điển cho biết, công tác "sơ tán y tế và các đoàn xe viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc đã sẵn sàng".

Theo Liên Hợp Quốc, gần 400.000 người vẫn đang ở Đông Ghouta, khu vực đang dưới sự kiểm soát của hai phe Jaysh al-Islam và Ahrar al-Sham trong nhóm Hồi giáo cực đoan Salafist và nhóm Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA).

Đông Ghouta là khu vực bao gồm các khu dân cư đô thị và vùng nông thôn, được chỉ định là 1 trong 4 khu vực ngưng leo thang xung đột ở Syria trong đó quy định dân thường có quyền rời khỏi đây và các đoàn viện trợ nhân đạo được phép vào bên trong. Tuy nhiên, các nhóm chiến binh đã từ chối hạ vũ khí và sự bế tắc đã một lần nữa dẫn tới xung đột lên cao. 

H.LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158