Nga nhắc nhở các bên cần “thực tế” về thượng đỉnh Mỹ – Triều

Đã đăng vào 30/05/2018 lúc 11:19

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc bày tỏ sự ủng hộ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia (trái). Ảnh: Reuters.

Hôm 29.5, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc nói rằng, Mátxcơva ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên. Tuy nhiên, ông nói thêm: "Các bên cần phải thực tế về nó (hội nghị thượng đỉnh)".

Đại sứ Vassily Nebenzia nhấn mạnh trong cuộc gặp với báo giới tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York rằng, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên là "sự khởi đầu cho một con đường dài và quanh co".

Ông nói thêm rằng, cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim "chí ít là một động thái đi đúng hướng". Ông khẳng định, Nga ủng hộ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, "đặc biệt là các thỏa thuận có ý nghĩa đạt được tại hội nghị".

Trong diễn biến liên quan, Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc nhắc lại lập trường của nước này về việc duy trì sức ép tối đa với Triều Tiên, cho tới khi Bình Nhưỡng có hành động cụ thể để giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đại sứ Koro Bessho nói rằng, Nhật Bản muốn thấy việc giải trừ vũ khí hạt nhân cũng như vũ khí hóa học và sinh học của Triều Tiên đảm bảo các yếu tố: Toàn diện, có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược. Tokyo cũng mong muốn Bình Nhưỡng dừng chương trình tên lửa đạn đạo và thả các công dân Nhật Bản.

Đại sứ Koro Bessho cho biết, Nhật Bản phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong quá trình tiến tới thượng đỉnh Mỹ – Triều. Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 7.6, vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phía Nhà Trắng cho biết, đang tiếp tục "tích cực chuẩn bị" cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore được lên kế hoạch vào ngày 12.6.

Ông Donald Trump xác nhận, quan chức cấp cao của Triều Tiên – ông Kim Yong-chol, đã đến New York để gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ngoài ra, các nhóm quan chức Mỹ đã đến khu phi quân sự giữa Hàn Quốc – Triều Tiên và Singapore để chuẩn bị cho cuộc họp.

HẠ ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158