Nga-Syria ồ ạt tấn công Idlib bất chấp cảnh báo của Mỹ

Đã đăng vào 05/09/2018 lúc 11:26

Máy bay chiến đấu của Nga và Syria hôm 4.9 tấn công hàng chục vị trí của quân nổi dậy ở tỉnh Idlib.

Quân nổi dậy Syria. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo truyền thông địa phương, cuộc tấn công bắt đầu vào trước giờ trưa, có sự tham gia của các máy bay Nga Sukhoi Su-24M, Su-34 và được yểm trợ bởi các chiến hạm Nga ở phía đông Địa Trung Hải.

Các chiến đấu cơ dội bom xuống vùng nông thôn xung quanh Jisr al-Shughour ở rìa tây Idlib sau 3 tuần ngừng không kích.

Lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã tập hợp xung quanh Idlib – thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy – trong nhiều tuần qua, chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên mặt đất.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Nga, Syria và Iran về việc tấn công Idlib.

Trên Twitter, ông Donald Trump viết: "Hàng trăm nghìn người có thể bị giết hại. Nga và Iran sẽ phạm sai lầm nhân đạo khủng khiếp nếu tham gia vào thảm kịch nhân loại này".

Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết Washington theo dõi chặt chẽ tình hình, và bất kỳ cuộc tấn công nào của Syria sẽ là "liều lĩnh".

Tuyên bố nói thêm, nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học "như trước đây" thì "Mỹ và đồng minh sẽ phản ứng nhanh chóng".

Ngày 4.9, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Steffan de Mistura cảnh báo về những động thái "kịch tính". Ông kêu gọi Nga và Syria tiếp tục đàm phán với các nước trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, dự kiến được tổ chức trong cuộc gặp 3 bên ở Tehran vào ngày 7.9 tới.

Nga từ chối cả cảnh báo của ông Donald Trump và ông de Mistura, nói rằng phương Tây cố ý làm ngơ trước bản chất của lực lượng chống Assad đang cố thủ ở Idlib.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả Idlib là "cái nôi khủng bố", đe dọa quân đội Nga ở tỉnh này.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158