Nga thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2 sau Sputnik V

Đã đăng vào 18/08/2020 lúc 10:51

Một tuần sau khi đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới, Nga bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine COVID-19 thứ 2.

Nga thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ hai giai đoạn hai. Ảnh: Sputnik

Chỉ một tuần sau khi Nga đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới (ngày 11.8), Trung tâm virus học Vector ở Novosibirsk, Siberia, thông báo hôm 17.8 rằng, một giải pháp vaccine COVID-19 hoàn toàn khác đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ hai.

Cũng như Mỹ, Nga không bỏ tất cả trứng vào một giỏ khi tìm kiếm giải pháp phòng ngừa COVID-19. RT dẫn lời bà Anna Popova, người đứng đầu cơ quan giám sát y tế quốc gia Nga Rospotrebnadzor, thông báo hôm 17.8 rằng, các tình nguyện viên đã được tiêm vaccine thử nghiệm của Trung tâm Vector vào ngày 12.8. Năm ngày sau, vào ngày 17.8, nhóm thứ hai đã được tiêm.

Bà Popova nói: “Các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện ngày hôm nay với tất cả các tình nguyện viên được lựa chọn đặc biệt đều tiến triển thuận lợi. Những người được tiêm vaccine không có bất kỳ phản ứng bất lợi nào và thậm chí không có vết tấy đỏ nhỏ nhất tại chỗ tiêm”.

Trung tâm Vector, nơi vaccine tiềm năng được tạo ra, là một cơ sở công nghệ sinh học và virus học đẳng cấp thế giới ở Novosibirsk, thành phố lớn nhất ở Siberia. Cơ sở nghiên cứu này chứa một trong những bộ sưu tập virus toàn diện nhất thế giới, bao gồm Ebola, SARS và đậu mùa.

Vào ngày 11.8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga có vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới, sẽ được cung cấp cho công chúng từ tháng 1.2021. Trước đó, giáo viên và nhân viên y tế sẽ được tiêm chủng. 

Vaccine có tên Sputnik V và do Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Mátxcơva sản xuất, đã bị một số nước phương Tây ngờ vực vì tính an toàn. Nga phủ nhận những nghi ngại này.

Ngày 12.8, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo, Nga bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V và những lô vaccine đầu tiên sẽ được tung ra thị trường chỉ trong vòng hai tuần.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người!

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158