Nga, Trung Quốc tăng tốc “chia tay” đồng USD

Đã đăng vào 04/01/2021 lúc 15:34

Trong nỗ lực thoát phụ thuộc đồng USD, Nga và Trung Quốc thúc đẩy thanh toán bằng tiền tệ quốc gia lên 25%.

Nga và Trung Quốc đẩy nhanh việc thoát phụ thuộc vào đống USD. Ảnh: AFP

RT dẫn lời Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov cho biết, Mátxcơva và Bắc Kinh đã tăng tỉ trọng thanh toán bằng đồng tiền quốc gia lên 25% trong năm nay so với mức khiêm tốn 2% được ghi nhận cách đây 7 năm.

“Tỉ trọng đồng tiền quốc gia trong quan hệ (thương mại) của chúng ta với Trung Quốc đang tăng đều đặn, đạt khoảng 25% trong chín tháng kể từ đầu năm. Đây là một tiến bộ khá lớn” – Đại sứ nói, dẫn lời các đối tác Trung Quốc.

Theo ông Denisov, quá trình chuyển đổi giao dịch thương mại sang đồng tiền quốc gia thực sự là thách thức, nhưng hoàn toàn cần thiết trong điều kiện địa chính trị hiện nay.

Đại sứ nhấn mạnh, hai quốc gia buộc phải chuyển sang đồng rúp và nhân dân tệ do áp lực liên tục lên hai nước.

Trung Quốc và Nga không phải là những nước duy nhất, nhiều quốc gia phải chia tay với đồng USD, vì nó không chỉ là một công cụ tài chính, mà còn là đòn bẩy ảnh hưởng” – ông Denisov nói thêm.

Nga và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận liên chính phủ để chuyển đổi sang tiền tệ quốc gia trong thương mại song phương vào đầu năm 2019. Vào thời điểm đó, Mátxcơva và Bắc Kinh đã đồng ý tăng giao dịch thương mại bằng đồng tiền quốc gia lên đến 50%. Thương mại song phương giữa Trung Quốc và Nga dự kiến vượt 100 tỉ USD vào cuối năm 2019.

Mátxcơva và Bắc Kinh đã thực hiện các bước quan trọng nhằm loại bỏ các rào cản có thể cản trở sự hợp tác đang phát triển nhanh chóng. Hai quốc gia cũng công bố mục tiêu đầy tham vọng là tăng gấp đôi kim ngạch thương mại lên 200 tỉ USD vào năm 2024.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158