Ngày và địa điểm ông Donald Trump gặp ông Kim Jong-un đã được ấn định

Đã đăng vào 05/05/2018 lúc 16:46

Ông Donald Trump tiết lộ, ngày và địa điểm gặp ông Kim Jong-un đã được ấn định. Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ sang gặp ông Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 22.5 tới trước thềm thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 6.2017. Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại cuộc gặp Tổng thống Moon Jae-in tại Nhà Trắng vào ngày 22.5, trong "sự phối hợp chặt chẽ về những diễn biến liên quan đến bán đảo Triều Tiên", AFP dẫn lời phát ngôn viên Sarah Sanders.

Ông Donald Trump và ông Moon Jae-in có cuộc điện đàm kéo dài hơn 1 giờ vào tối 28.4 về kết quả thượng đỉnh liên Triều một ngày trước đó.

Bloomberg nhận định, Tổng thống Moon Jae-in đã đóng một vai trò trung tâm trong việc làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, tổ chức một số cuộc họp lịch sử với đại diện của chính quyền Bình Nhưỡng và thúc đẩy thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Ông Moon Jae-in dự kiến sẽ đến Tokyo vào tuần tới trong cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn với Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường với nội dung chủ yếu tập trung vào vấn đề Triều Tiên.

Ngoài thông tin về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Hàn do Nhà Trắng công bố, hôm 4.5, ông Donald Trump cho biết, thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm được thông báo.

"Bây giờ chúng tôi đã có ngày và địa điểm, chúng tôi sẽ sớm công bố", ông tiết lộ với báo giới khi chuẩn bị rời Nhà Trắng đến Texas.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ đã gợi ý rằng Khu phi quân sự giữa Hàn Quốc- Triều Tiên – nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in hồi tuần trước – cũng có thể là địa điểm thích hợp cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Các địa điểm khác trong khả năng bao gồm Mông Cổ, Singapore và Thụy Sĩ.

Đối với thông tin giảm số lượng binh sĩ Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc, ông Donald Trump xác nhận vấn đề này hiện không nằm trong nội dung đàm phán.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng sẽ rút binh sĩ nước này khỏi bán đảo Triều Tiên. Ông nói: "Vào một thời điểm nào đó trong tương lai, tôi muốn tiết kiệm ngân sách".

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton phủ nhận bài viết của New York Times về việc ông Donad Trump yêu cầu Lầu Năm Góc chuẩn bị các phương án giảm bớt 28.500 binh sĩ đang đóng quân ở Hàn Quốc. Ông gọi thông tin này là "hoàn toàn vô lý".

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158