Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra hướng đi mới trong điều trị COVID-19

Đã đăng vào 23/04/2020 lúc 15:33

Mới đây, những phát hiện trong nghiên cứu của Mỹ chỉ ra hướng đi mới trong điều trị COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã xác định các tế bào cụ thể bị virus SARS-CoV-2 tấn công. Họ hy vọng với sự phát triển trong nghiên cứu này sẽ hữu ích trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị dịch bệnh COVID-19, theo Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ.

Nhóm các nhà khoa học sử dụng một bộ dữ liệu hiện có về RNA, được tìm thấy ở các loại tế bào khác nhau để xác định vị trí của chúng với 2 loại protein cho phép virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào cơ thể con người.

Ngay sau khi đại dịch bắt đầu, các nhà khoa học đã phát hiện một protein bị virus gây đột biến liên kết với một thụ thể nhất định trên các tế bào của con người, được gọi là enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2). Một loại protein khác, một enzyme có tên TMPRSS2, hỗ trợ hoạt hóa protein bị đột biến, cho phép xâm nhập vào các tế bào.

MIT giải thích rằng các liên kết và sự hỗ trợ hoạt hóa cho phép virus xâm nhập vào tế bào gốc. Hiện nay, các nhà khoa học chỉ cần tìm các tế bào cụ thể có chứa các protein này.

“Ngay sau khi nhận ra vai trò của các protein về mặt sinh hóa, chúng tôi bắt đầu tìm vị trí các gen trong bộ dữ liệu hiện tại của chúng tôi” – NY Post dẫn lời ông Jose Ordovas-Montanes, tác giả của nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Bệnh viện Nhi Boston, Mỹ. “Thực sự là một điều tốt để bắt đầu tìm ra những tế bào mà virus này tấn công”

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu hàng trăm loại tế bào ở phổi, mũi và ruột – tất cả các cơ quan mà virus nhắm đến.

Các nhà nghiên cứu phát hiện các tế bào phế nang II ở trong phổi, các tế bào hấp thụ trong ruột và các tế bào hình đài ở mũi là những mục tiêu tấn công của virus.

Các tế bào phế nang II giữ cho phổi hoạt động; các tế bào ruột hấp thụ một số chất dinh dưỡng và các tế bào hình đài tiết chất nhầy.

“Đây vẫn chưa phải là một nghiên cứu đầy đủ, nhưng nó chắc chắn vẽ nên một bức tranh chính xác hơn nhiều so với những nghiên cứu trước đó”, ông Ord Ordovas-Montanes khẳng định. “Bây giờ chúng ta có thể tự tin khẳng định các thụ thể này được thể hiện trên các tế bào cụ thể có trong các mô”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng với phát hiện này sẽ hữu ích cho việc phát triển các phương pháp điều trị hoặc cho những người thử nghiệm các loại thuốc hiện có tái sử dụng cho COVID-19.

“Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp thông tin cho công chúng và chia sẻ tài liệu càng sớm càng tốt. Với điều này, chúng tôi mong đẩy nhanh những nỗ lực đang diễn ra trong cộng đồng khoa học và y học”, ông Alex K. Shalek, giáo sư hóa học tại MIT chia sẻ.

HỒNG HẠNH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158