Nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện sữa mẹ giúp ngăn lây COVID-19

Đã đăng vào 28/09/2020 lúc 14:40

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện sữa mẹ có thể ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19.

Nghiên cứu mới về COVID-19 của Trung Quốc phát hiện sữa mẹ có tác dụng trong ngăn chặn lây nhiễm virus. Ảnh: AP.

Nhóm nghiên cứu ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đã thử nghiệm tác động của sữa mẹ với các tế bào phơi nhiễm virus SARS-CoV-2. Sữa được thu thập năm 2017, trước khi bắt đầu đại dịch và các loại tế bào được thử nghiệm rất đa dạng, từ tế bào thận động vật đến tế bào phổi và ruột của người trẻ. Kết quả cho thấy, hầu hết các chủng virus sống đều bị sữa tiêu diệt, SCMP đưa tin ngày 28.9.

Sữa mẹ "ngăn chặn sự tiếp cận, xâm nhập của virus và thậm chí cả sự sinh sôi của virus sau khi xâm nhập" – nhóm nghiên cứu – do Giáo sư Tong Yigang, Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh, dẫn đầu – cho biết.

Giáo sư Tong Yigang và nhóm nghiên cứu đã trộn các tế bào khỏe mạnh với sữa mẹ, sau đó rửa sạch sữa và cho các tế bào này tiếp xúc với virus. Nhóm theo dõi và nhận thấy hầu như không có sự liên kết hoặc xâm nhập của virus vào những tế bào này. Phương pháp này cũng ngăn chặn sự nhân lên của virus trong các tế bào đã bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc kết luận rằng sữa mẹ đã ức chế sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Trước đó, sữa mẹ đã được biết đến là có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn và các loại virus như HIV.

Giáo sư Tong và các đồng nghiệp cho rằng, có khả năng virus SARS-CoV-2 nhạy cảm với một số protein kháng virus nổi tiếng trong sữa, chẳng hạn như lactoferrin, nhưng không thấy protein nào hoạt động như mong đợi.

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu chỉ ra, thành phần trong sữa có vẻ giống như có khả năng ức chế virus là whey, vốn bao gồm một số loại protein khác nhau.

Theo nghiên cứu do Giáo sư Tong Yigang dẫn đầu, whey bò và dê có thể ngăn chặn khoảng 70% các chủng virus sống trong khi whey của sữa mẹ đạt gần 100%.

Sữa mẹ có thể loại bỏ virus ở nhiều loại tế bào hơn, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra sự khác biệt này.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng nếu đun nóng sữa mẹ ở nhiệt độ 90 độ C trong 10 phút sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của sữa mẹ, khiến tỉ lệ bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2 giảm xuống dưới 20%. Đây là lưu ý dành cho những bà mẹ sử dụng sữa mẹ hiến tặng từ các bà mẹ khác.

Việc cho con bú trước đây được xem là làm tăng nguy cơ lây truyền virus. Tại Vũ Hán, nơi khởi phát COVID-19, trẻ sơ sinh được tách khỏi những bà mẹ có kết quả xét nghiệm dương tính và được nuôi hoàn toàn bằng sữa công thức, theo truyền thông Trung Quốc thông tin hồi tháng 2.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cũng cảnh báo rằng, trẻ sơ sinh của các bà mẹ nghi hoặc được xác định nhiễm COVID-19 nên được xem là đối tượng nghi nhiễm.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã ủng hộ quan điểm chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng các bà mẹ nên tiếp tục cho con bú ngay cả khi họ được xác định nhiễm COVID-19.

WHO đã theo dõi 46 bệnh nhân COVID-19 cho con bú ở một số quốc gia trong suốt tháng 6. Các gene virus được phát hiện trong sữa của 3 bà mẹ nhưng không có bằng chứng về sự lây nhiễm. Chỉ có 1 trẻ được xét nghiệm dương tính và không thể loại trừ việc lây nhiễm qua các con đường khác.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158