Nghiên cứu sửng sốt về khởi nguồn sự sống trên trái đất

Đã đăng vào 17/03/2021 lúc 10:29

Nghiên cứu mới cho thấy, những tia sét có thể đã khơi dậy sự sống trên trái đất.

Khởi nguồn sự sống trên trái đất có thể bắt nguồn từ các tia sét. Ảnh: AFP

Trong khi các nhà khoa học từ lâu tin rằng, thiên thạch mang đến trái đất đủ phốt pho – nguyên tố quan trọng của sự sống – một nghiên cứu mới công bố hôm 16.3 chỉ ra rằng, sự sống có thể bắt nguồn từ các tia sét màu xanh.

AFP dẫn nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ và Anh thuộc Khoa Khoa học Trái đất và Hành tinh, Đại học Yale (Mỹ) cho biết, các vụ sét đánh có thể đã cung cấp cho trái đất nguyên thủy đủ phốt pho để hỗ trợ sự sống xuất hiện.

Phốt pho là một nguyên tố quan trọng của sự sống như chúng ta đã biết, hình thành cấu trúc tế bào cơ bản và hình dạng chuỗi xoắn kép của ADN và RNA.

Hàng tỉ năm trước trên trái đất sơ khai, hầu hết phốt pho sẵn có bị "nhốt" trong các khoáng chất không hòa tan.

Tuy nhiên, một khoáng chất schreibersite – có tính phản ứng cao và tạo ra phốt pho – có khả năng hình thành các phân tử hữu cơ.

Vì hầu hết schreibersite trên trái đất đến từ thiên thạch, khởi nguồn của sự sống từ lâu đã được cho là gắn liền với sự xuất hiện của thiên thạch ngoài trái đất.

Nhưng schreibersite cũng có trong đá thủy tinh – được hình thành sau khi sét đánh vào một số loại đất giàu sét.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Anh đã sử dụng kỹ thuật hình ảnh hiện đại để phân tích lượng khoáng chất tạo phốt pho được hình thành trong mỗi lần sét đánh. Sau đó, họ ước tính lượng schreibersite có thể được tạo ra qua các niên kỷ trước và trong khoảng thời gian xuất hiện sự sống trên trái đất, khoảng 3,5 tỉ năm trước.

Benjamin Hess – tác giả chính của nghiên cứu – nói với AFP: “Các vụ sét đánh vào trái đất nguyên thủy có thể đã cung cấp một lượng phốt pho đáng kể. Bằng cách tổng hợp những kiến ​​thức tốt nhất của chúng tôi về trái đất sơ khai, tôi nghĩ kết quả của chúng tôi chứng minh giả thuyết này”.

Viết trên tạp chí Nature Communications, Hess và các đồng nghiệp của ông ước tính rằng, các tia sét có thể tạo ra từ 110 đến 11.000kg phốt pho mỗi năm.

Sử dụng các mô phỏng về khí hậu trên trái đất thuở sơ khai, họ nói rằng, trong khi những vụ thiên thạch tấn công trái đất bắt đầu giảm sau khi mặt trăng được hình thành cách đây 4,5 tỉ năm, các tia sét đã vượt qua các tảng đá không gian để sản xuất phốt pho vào khoảng 3,5 tỉ năm trước. Thời điểm đó trùng với nguồn gốc của sự sống.

Hess cho biết, nghiên cứu không hoàn toàn làm giảm giá trị của các thiên thạch như một nguồn phốt pho mang lại sự sống khác.

“Những tác động của thiên thạch vào khoảng thời gian xuất hiện sự sống ít hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ cách đây một thập kỷ. Nhưng tôi không coi công việc của chúng tôi là một cuộc cạnh tranh chống lại quan niệm các thiên thạch như một nguồn cung cấp phốt pho. Càng nhiều nguồn càng tốt” – ông nói.

Ông Hess cho hay, ông muốn tìm hiểu xem liệu các tia sét có tạo ra một lượng nhỏ phốt pho trên các hành tinh khác – nơi hiếm khi xảy ra các vụ sét đánh – hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158