Ngoại trưởng Canada lý giải việc Đại sứ tại Trung Quốc bị sa thải

Đã đăng vào 29/01/2019 lúc 16:13

Ngoại trưởng Canada cho biết, đại sứ của nước này tại Trung Quốc bị sa thải vì ông bày tỏ quan điểm trái ngược với quan điểm chính phủ liên bang về vụ án giám đốc tài chính Huawei.

Cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc McCallum. Ảnh: AP.

​Ngoại giao Chrystia Freeland cho biết, chức phận chính của đại sứ là đại diện chính xác cho lập trường của chính phủ. Bà nói rằng, ông John McCallum đã không làm được điều này. Do vậy, vị trí của ông không thể bảo toàn.

Thủ tướng Justin Trudeau và Ngoại trưởng Freeland từng nhấn mạnh, giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vạn Châu là đối tượng trong tiến trình tố tụng không có động cơ chính trị. Mỹ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vạn Châu với cáo buộc lừa dối các ngân hàng về giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran.

Tuy nhiên, ông McCallum chia sẻ với Toronto Star rằng, sẽ "tuyệt vời" nếu Mỹ bỏ yêu cầu dẫn độ. Bình luận này được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông thừa nhận lỡ lời về vụ Huawei hồi đầu tuần trước. Trong đó, vị đại sứ nói rằng, con gái nhà sáng lập ông lớn công nghệ Trung Quốc có những bằng cớ thuyết phục có thể tránh việc bị dẫn độ. Ông cũng chia sẻ với truyền thông tiếng Trung Quốc tại Toronto rằng, việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ không phải là một kết cục vui vẻ.

Những bình luận của Đại sứ Canada tại Trung Quốc gây nên luồng dư luận trái chiều trong bối cảnh quan hệ song phương Canada – Trung Quốc đang bị ảnh hưởng sau vụ bắt giữ bà Mạnh tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1.12.

Trước những diễn biến này, Thủ tướng Trudeau tuyên bố cách chức ông McCallum tối 25.1.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158