Ngoại trưởng Mỹ: Sa thải tôi ư? Quý vị lại sai rồi

Đã đăng vào 07/12/2017 lúc 10:09

Có mặt tại trụ sở NATO ngày 6-12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lần đầu tiên lên tiếng sau tin đồn ông sắp bị sa thải và được thay thế bởi giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại NATO – Ảnh: REUTERS

"Vụ này giống như một câu chuyện dài được kể lại mỗi sáu tuần một lần. Tôi phải nói rằng quý vị nên tìm nguồn tin nào mới hơn chút đi bởi những câu chuyện của quý vị hoàn toàn sai bét" – ông Tillerson trả lời truyền thông khi được hỏi về tin đồn sắp bị sa thải.

Sự việc bắt đầu ồn ào cách đây đúng một tuần khi một loạt tờ báo Mỹ dẫn "các nguồn tin giấu tên" cho biết Tổng thống Donald Trump lại một lần nữa bày tỏ thái độ không hài lòng với ông Tillerson và đã chọn ra gương mặt thay thế. 

Nguyên nhân được cho là những bất đồng và khác biệt giữa ông Tillerson với ông Trump trong các vấn đề như Iran, Triều Tiên.

Giám đốc CIA Mike Pompeo khi đó được dự đoán có khả năng trở thành tân ngoại trưởng sau khi ông Tillerson bị "cho về vườn".

Tuy nhiên, những suy đoán này sau đó bị dập tắt. Bản thân ông Trump gọi các bản tin sa thải ông Tillerson là "buồn cười" và khẳng định không hề có chuyện này.

Hồi tháng 10, ông Tillerson một lần nữa tổ chức họp báo khẳng định không từ chức sau khi các báo đài Mỹ nói giữa ông và tổng thống Trump có xích mích. NBC còn khẳng định ông Tillerson đã gọi ông Trump là "thằng ngu" trong một cuộc họp.

Ngoại trưởng Mỹ hiện đang ở Bỉ, trong chuyến làm việc với NATO và Liên minh châu Âu, theo Reuters. Xuất hiện tại châu Âu lần này, ông Tillerson đang phải thực hiện cả hai việc không dễ: trấn an các đồng minh châu Âu một lần nữa trước chính sách "nước Mỹ trước tiên" của ông Trump; và chứng minh rằng ông vẫn có tiếng nói tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đề cập tới mối quan hệ giữa NATO và Nga trong cuộc họp báo ngày 6-12, ông Tillerson nhấn mạnh "hiện không có bất kỳ cuộc đối thoại nào để bình thường hóa quan hệ giữa Nga và NATO".

Khi được hỏi về khả năng ông Trump dời đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem, một động thái có thể làm phức tạp thêm tình hình chảo lửa Trung Đông, ông Tillerson đã từ chối trả lời chi tiết. 

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh ông Trump vẫn giữ vững các cam kết đối với tiến trình hòa bình Trung Đông, khẳng định đang tìm kiếm hướng tiếp cận mới.

BẢO DUY

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158