Ngoại trưởng Trung Quốc đến Triều Tiên, chuẩn bị chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

Đã đăng vào 30/04/2018 lúc 14:55

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Triều Tiên trong tuần này, trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử dự kiến diễn ra giữa Mỹ – Triều Tiên. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm nay (30.4): "Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị sẽ thăm Triều Tiên theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho".

Theo đó, Ngoại trưởng Vương Nghị có chuyến công du kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ 2.5.

Chuyến thăm của nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc diễn ra vào thời điểm quan trọng khi nhiều nỗ lực đang được thực hiện nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hôm 27.4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hoàn toàn phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng thời cam kết thay thế hiệp ước đình chiến bằng một hiệp định hòa bình dự kiến ký kết vào cuối năm nay.

Tại hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên, ông Kim Jong-un cũng đã nhất trí phá dỡ bãi thử hạt nhân của nước này trong tháng 5 và mời các chuyên gia Mỹ, Hàn đến kiểm chứng.

Ngoài ra, trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, lãnh đạo Triều Tiên dự kiến có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump để đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Vương Nghị dự kiến sẽ nghe thông báo về kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đồng thời thảo luận về các chiến lược cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới.

Đặc biệt, tờ báo của Hàn Quốc cho rằng, chuyến thăm của nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc có thể liên quan tới việc thảo luận cho chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được cho là diễn ra vào đầu tháng 6, sau khi ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt.

Hôm 18.4, CNN đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị có chuyến thăm tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Nguồn tin giấu tên nói với CNN, chuyến thăm sẽ "sớm" diễn ra, có thể sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến Triều Tiên kể từ khi ông giữ chức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc tháng 11.2012.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158