Người Thái sôi sục trước phiên toà xử cựu Thủ tướng Yingluck

Đã đăng vào 25/08/2017 lúc 15:30

Hàng trăm người ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tập trung bên ngoài Toà án Tối cao ở Bangkok từ sáng sớm hôm nay (25.8), trước khi toà ra phán quyết với bà.

4.000 cảnh sát được triển khai trước phiên toà xét xử cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Bangkok cho biết, khoảng 4.000 cảnh sát đã được triển khai tại khu vực toà án, các trạm kiểm soát cũng được dựng lên.

Bà Yingluck bị cáo buộc lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân, thu mua lúa gạo với giá cao hơn thị trường 50%. Chính sách này khiến người nông dân được lợi, nhưng làm chính phủ thiệt hại khoảng 8 tỉ USD vì gạo tồn kho.

Cựu Thủ tướng Yingluck phủ nhận tội sao nhãng, nói rằng bà chỉ chịu trách nhiệm về chính sách, chứ không phải quản lý kế hoạch này từng ngày một. Chính quyền của bà Yingluck bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Ở tỉnh đông bắc Khon Kaen, nơi phong trào áo đỏ ủng hộ gia tộc Shinawatra phát triển mạnh, người dân cảm thấy thất vọng. "Một số người muốn chứng tỏ công khai rằng họ thất vọng về cách bà Yingluck bị đối xử" – Reuters dẫn lời lãnh đạo phe áo đỏ nói.

Người ủng hộ bà Yingluck đeo găng tay trắng có chữ "tình yêu". Ảnh: Reuters

Đảng Pheu Thai ủng hộ nhà Shinawatra tuyên bố không ủng hộ các hành động bạo lực, và kêu gọi người dân tụ tập một cách hoà bình.Một số người ủng hộ bên ngoài toà ở Bangkok cầm theo hoa hồng, một số người khác đeo găng tay trắng có viết chữ "tình yêu".Trước khi đưa ra phán quyết với bà Yingluck, toà sẽ ra phán quyết với cựu Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom, người bị cáo buộc tội giả mạo các thoả thuận bán gạo giữa Thái Lan và Trung Quốc năm 2013.Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể phải đối mặt với 10 năm tù, và sẽ có 30 ngày để kháng án.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158