Nguy cơ với Đông Nam Á hậu tiêu diệt thủ lĩnh IS

Đã đăng vào 31/10/2019 lúc 9:17

Sau cái chết của thủ lĩnh tối cao nhóm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi, lực lượng an ninh các nước Đông Nam Á đang chuẩn bị cho cuộc chiến dài hơi nhằm ngăn chặn ảnh hưởng từ hệ tư tưởng của IS.

Philippines, Indonesia và Malaysia – nơi sinh sống của nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan có tổ chức nhất ở Châu Á – đang chuẩn bị để đối phó với các phần tử trung thành với IS, trong đó có cả các cuộc tấn công dạng “những con sói đơn độc” do các phần tử bị cực đoan hóa do chiến dịch tuyên truyền trên mạng của IS thực hiện.

Dù thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi đã bị tiêu diệt ở Syria nhưng IS vẫn còn sức mạnh và nguy hiểm – Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết. “Đây là một đòn giáng mạnh vào tổ chức mà al-Baghdadi được xem là nhà lãnh đạo. Nhưng xét về chiều sâu và tầm hoạt động của tổ chức này khắp thế giới, đó chỉ là một thất bại tạm thời. Có ai đó sẽ thay thế vị trí của hắn ta” – Bộ trưởng Delfin Lorenzana nói.

Tờ SCMP cho hay, cũng có khả năng một dòng các phần tử trung thành với IS vào Philippines, nơi duy nhất ở Đông Nam Á các phần tử và các nhóm thân IS có lãnh thổ và có kinh nghiệm quân sự.

Giáo sư Zachary Abuza – Học viện Chiến tranh Quốc gia Mỹ cho hay: “Lãnh đạo IS đã chỉ đạo các phần tử Đông Nam Á đi đến Philippines. Với cái chết của al-Baghdadi, ngày càng nhiều phần tử sẽ không buồn cân nhắc đi tới Iraq và Syria, thay vào đó Mindanao sẽ thu hút họ”.

Theo Reuters, Philippines, Malaysia và Indonesia đều lo ngại về các phần tử ủng hộ IS trở về từ Iraq và Syria có thể lợi dụng các khu vực biên giới phức tạp như ở Mindanao để ẩn náu.

Chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát chống khủng bố Malaysia Ayob Khan Mydin Pitchay nói rằng, điều đáng lo ngại thực sự không phải là sự lãnh đạo của IS mà là tác động của sự truyền bá của IS.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158