Nguyên nhân Tổng thống Donald Trump hủy chuyến đi Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

Đã đăng vào 25/08/2018 lúc 10:49

Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến đi dự kiến tới Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo vì không có đủ tiến bộ trong vấn đề phi hạt nhân hóa. 

Ông Donald Trump hủy chuyến đi Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Reuters.

"Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo không đến Triều Tiên vào thời điểm này bởi cảm thấy không đủ tiến triển liên quan đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" – Reuters dẫn chia sẻ của ông Donald Trump trên Twitter.

Tuyên bố của ông Donald Trump được công bố chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết sẽ trở lại Triều Tiên cùng đặc phái viên mới Stephen Biegun trong một nỗ lực phá vỡ bế tắc.

Hôm 23.8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong chuyến đi Triều Tiên lần thứ 4, ông Mike Pompeo không có lịch trình gặp lãnh đạo Kim Jong-un. 

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng tiết lộ với Reuters, ông Donald Trump yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo không đến Triều Tiên trong cuộc họp tại Nhà Trắng chiều 24.8. 

Một số quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ xem chuyến đi sắp tới của ngoại trưởng Mỹ đến Triều Tiên là quá sớm và triển vọng cho những tiến bộ đáng kể của tiến trình này dường như là mờ nhạt. 

Ông Donald Trump cho hay, Trung Quốc là một trong những nhân tố dẫn tới việc ông hủy chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ. 

"Bởi lập trường thương mại cứng rắn hơn của chúng tôi với Trung Quốc, tôi không tin tưởng họ đang hỗ trợ chúng tôi trong tiến trình phi hạt nhân hóa như trước (bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đang được thực thi)" – ông Donald Trump viết. 

Cũng trong chia sẻ trên Twitter, ông Donald Trump cho biết: "Ngoại trưởng Pompeo mong muốn đến Triều Tiên trong tương lai gần, rất có thể là sau khi mối quan hệ thương mại của chúng tôi với Trung Quốc được giải quyết". 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158