Nhân căng thẳng Mỹ – Thổ, IS trỗi dậy tấn công người Kurd ở Raqqa

Đã đăng vào 09/10/2019 lúc 15:06

Theo các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu, ít nhất 3 phần tử ném bom liều chết IS đã tấn công vào các vị trí quân sự của SDF ở Raqqa, Syria hôm 9.10.

IS tấn công Raqqa hôm 9.10. Ảnh: Reuters.

SDF nhấn mạnh,  các phần tử khủng bố IS đã "lợi dụng một cuộc xâm lược sắp xảy ra của Thổ Nhĩ Kỳ" và cho biết thêm rằng các cuộc đụng độ vẫn đang tiếp diễn. SDF không nêu thông tin chi tiết về thương vong hoặc thiệt hại do vụ tấn công khủng bố gây ra.

Các lực lượng đối lập Syria đã giành được Raqqa từ năm 2013 sau đó IS chiếm thành phố này và xem đây như thành trì của tổ chức khủng bố này.

Năm 2016, SDF với sự hậu thuẫn của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phát động chiến dịch nhằm giải phóng thành phố. Chiến dịch lên đến đỉnh điểm trong trận Raqqa 2017 góp phần đưa thành phố trở lại dưới sự kiểm soát của SDF.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ phát động chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria, khu vực phía đông Euphrates trong những ngày tới sau khi Mỹ tuyên bố sẽ rút quân khỏi khu vực này.

Chiến dịch quân sự sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng sẽ tấn công vào các tay súng người Kurd đang dẫn đầu liên minh vũ trang chống khủng bố SDF vốn được Mỹ hậu thuẫn.

Tuy nhiên, Mỹ đã làm rõ rằng sẽ không ủng hộ hoặc liên can tới hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.  Washington đã bắt đầu rút quân khỏi khu vực này.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad tuyên bố, Syria sẽ bảo vệ lãnh thổ và không cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng "dù chỉ một tấc đất Syria".

Trong cuộc nội chiến ở Syria, người Kurd kiểm soát các khu vực phía bắc của đất nước và tuyên bố thành lập khu vực liên bang Rojava vào năm 2016. Tuy nhiên, Damascus khẳng định động thái này không có giá trị pháp lý. Chính phủ Syria đã nhiều lần kêu gọi người Kurd tham gia đối thoại. 

Trả lời phỏng vấn NBC hôm 7.10, chỉ huy cấp cao của SDF Mazloum Kobani Abdi cho hay, lực lượng người Kurd không loại trừ khả năng thoái lui khỏi lập trường ủng hộ Mỹ và tham gia với Tổng thống Syria Bashar Assad trong hoạt động ngăn chặn cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ  vào phía bắc Syria.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158