Nhật Bản, New Zealand mua số lượng lớn vaccine Novavax

Đã đăng vào 08/09/2021 lúc 15:27

New Zealand sẽ dùng vaccine Novavax cho chương trình tiêm nhắc lại vaccine COVID-19, trong khi Nhật Bản đã đồng ý mua 150 triệu liều vaccine này.

Vaccine Novavax. Ảnh: AFP

Theo Stuff, vaccine Novavax đang nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu được sử dụng để tiêm nhắc lại ngừa COVID-19 ở New Zealand vào đầu năm 2022. 

“Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được phần lớn trong số 5,36 triệu liều vaccine đã mua từ Novavax trong quý đầu tiên của năm tới" –  Bộ trưởng ứng phó COVID-19 của New Zealand Chris Hipkins xác nhận. 

Hiện tại, vaccine Novavax vẫn đang được cơ quan quản lý dược phẩm Medsafe xem xét phê duyệt. Medsafe đã nhận được đăng ký xin cấp phép từ Novavax. Cơ quan này thông báo trên website rằng “một số dữ liệu đang được đánh giá" và dự kiến sẽ nhận được thêm dữ liệu. 

Stuff cho hay, điều này được hiểu rằng, việc phê duyệt vaccine Novavax ở New Zealand nếu diễn ra sẽ được thực hiện trên cơ sở nhiều dữ liệu cập nhật hơn trong những tháng tới. 

“Chính phủ vẫn chưa nhận được tư vấn về hiệu quả của việc trộn vaccine và tiêm nhắc lại, nhưng chúng tôi thực sự được khuyến khích từ những tiến triển mà Novavax đang đạt được trong việc phát triển hơn nữa vaccine để chống các biến thể COVID-19 mới nổi” – Bộ trưởng Hipkins nói.

Cũng liên quan tới vaccine Novavax, Nhật Bản đã đồng ý mua 150 triệu liều vaccine này. Công ty Takeda của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ sản xuất công thức vaccine này để phân phối vào đầu năm tới, hãng dược thông tin ngày 7.9. 

Chi phí của thỏa thuận không được công bố và phụ thuộc vào việc phê duyệt vaccine ở Nhật Bản. Takeda sẽ phụ trách thực hiện các thử nghiệm lâm sàng vaccine Novavax ở Nhật Bản. 

Khác với các vaccine mRNA của BioNTech/Pfizer, Moderna và Curevac, vaccine Novavax dựa trên kỹ thuật truyền thống hơn, sử dụng các protein để đưa các phần virus Corona đã bị vô hiệu hóa vào cơ thể nhằm kích thích tạo phản ứng miễn dịch. Do đó, vaccine Novavax không cần bảo quản ở nhiệt độ cực thấp. 

Novavax là vaccine 2 liều, được tiêm cách nhau 3 tuần trong các thử nghiệm lâm sàng.

Công ty Novavax của Mỹ cho biết, vaccine có hiệu quả 90% trong chống COVID-19, dựa trên một nghiên cứu ở Bắc Mỹ. Các nhà quản lý dược ở Mỹ và EU vẫn chưa đưa ra đánh giá của họ về hiệu quả của vaccine này. 

Tháng trước, Ủy ban Châu Âu thông báo đã ký một thỏa thuận sơ bộ để mua tới 200 triệu liều vaccine Novavax. 

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158