Nhật Bản, Thái Lan xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm coronavirus mới

Đã đăng vào 16/01/2020 lúc 14:18

Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm coronavirus mới của Trung Quốc.

Người phụ nữ đứng trước cơ sở Y tế ở Vũ Hán, nơi có trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm coronavirus. Ảnh: AFP

Một người đàn ông ở độ tuổi 30 đến từ tỉnh Kanagawa là ca đầu tiên mắc bệnh viêm phổi lạ. Người đàn ông đã đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi có một đợt bùng phát bệnh viêm phổi được cho là do chủng coronavirus mới gây ra.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, loại virus mới này có thể lây lan và đã cảnh báo các bệnh viện trên toàn thế giới.

Virus đã lây nhiễm cho hàng chục người ở Vũ Hán, với bằng chứng sơ bộ cho thấy bệnh dịch bắt nguồn từ chợ hải sản.

Coronavirus thường gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng mũi, xoang hoặc cổ họng và lây lan qua hắt hơi, ho. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng hơn như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hoặc tử vong. Những hội chứng trên đã được loại trừ là nguyên nhân của sự bùng phát ở Vũ Hán.

Trước đó, vào ngày 13.1, chính quyền Thái Lan xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus. Người phụ nữ 61 tuổi, được xác định là một du khách Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Bắc, đã được điều trị tại một bệnh viện ở Nonthaburi gần Bangkok và đang hồi phục.

Khả năng các trường hợp được xác định ở các quốc gia khác là không bất ngờ. Đó là lý do tại sao WHO kêu gọi các quốc gia khác giám sát và chuẩn bị các biện pháp phòng, điều trị với loại virus này.

Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan cho biết, khoảng 800.000 du khách từ Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đến thăm đất nước này trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Bộ Y tế đã tăng cường giám sát tại 4 sân bay Thái Lan có các chuyến bay hàng ngày từ Vũ Hán.

Bên cạnh đó, Indonesia đã tăng cường kiểm tra sức khỏe của khách du lịch nội địa tại các sân bay và cảng biển, với những người từ Singapore được kiểm tra chặt chẽ hơn tại các đảo nghỉ mát Batam và Bintan gần đó.

Bộ Y tế cho biết, máy quét nhiệt đã được cài đặt tại tất cả các trạm kiểm soát nhập cảnh trên toàn quốc để theo dõi nhiệt độ của du khách.

Căn bệnh này đã khiến các cơ quan chức năng sửa đổi các quy tắc kiểm dịch tại đặc khu hành chính Hong Kong, nơi có ít nhất 38 người đã được điều trị tại bệnh viện liên quan đến virus.

Các chuyên gia thông tin, những bài học rút ra từ đại dịch SARS đang được áp dụng ở Trung Quốc và Nhật Bản. Bác sĩ Saijo tại Bệnh viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản cho biết, sự lây lan nhanh chóng của bệnh hô hấp truyền nhiễm cao trước đó giúp các nhà chức trách phát triển các phác đồ điều trị tại thời điểm này.

HỒNG HẠNH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158