Nhiều thân tín nòng cốt không tháp tùng ông Kim Jong-un thăm Nga

Đã đăng vào 25/04/2019 lúc 15:45

Trong các chuyến công du nước ngoài của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong – em gái ông Kim Jong-un và cố vấn cấp cao, nhà đàm phán hạt nhân Kim Yong-chol luôn tháp tùng nhưng trong chuyến thăm Nga, cả hai đều không được nhắc tới.

Đội ngũ quan chức Nga – Triều Tiên dự hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga vào thứ Năm (25.4).

Ông Kim Jong-un và ông Vladimir Putin dự kiến sẽ gặp mặt vào chiều 25.4 tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky.

Hãng tin RIA Novosti của Nga cho hay, hai nhà lãnh đạo sẽ có các cuộc hội đàm trong khoảng 4 giờ – trong đó có một phiên gặp riêng khoảng 1 giờ và 3 giờ họp mở rộng. Hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ bắt đầu vào khoảng 13h chiều (giờ địa phương). Ông Vladimir Putin sẽ đến Vladivostok vào khoảng giữa trưa, theo truyền thông Nga.

Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên được kỳ vọng sẽ là một phép thử quan trọng với chính sách ngoại giao của ông Kim Jong-un nhằm phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, giảm bớt sức ép trừng phạt cũng như xúc tác cho nỗ lực phát triển kinh tế Triều Tiên.

Theo Yonhap, dàn quan chức cấp cao nhất của đảng, quân đội và nhà nước tháp tùng ông Kim Jong-un đến Vladivostok gồm 2 phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên – Kim Phyong-hae và O Su-yong; Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Choe Son-hui.  Trong đoàn tháp tùng cũng có ông Ri Yong-gil – tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên không đề cập đến việc đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju có tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga không. Cho tới nay, chưa có hình ảnh nào trong chuyến thăm cho thấy bà Ri Sol-ju có mặt trong đoàn.

Đáng chú ý, Kim Yong-chol – một trong những nhà đàm phán hạt nhân quan trọng của Bình Nhưỡng tham gia đàm phán với Mỹ không được đề cập cũng như chưa có bất kỳ hình ảnh nào về ông này trong chuyến thăm Nga của lãnh đạo Triều Tiên. Theo Yonhap, đây là lần đầu tiên ông không tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một chuyến đi nước ngoài.

Cũng trong thời gian này, các quan chức Hàn Quốc cho hay, ông Kim Yong-chol bị cách chức lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Thống nhất hồi đầu tháng này. Vị trí của ông Kim Yong-chol được ông Jang Kum-chol – nhân vật được cho là khoảng 50 tuổi, làm việc về trao đổi dân sự giữa Triều Tiên với Hàn Quốc, đảm nhận.

Tương tự, bà Kim Yo-jong – em gái ông Kim Jong-un – người luôn có mặt trong đoàn tháp tùng nhà lãnh đạo công du nước ngoài cũng vắng bóng. Theo NK News, truyền thông Triều Tiên đưa tin, em gái ông Kim Jong-un bị giáng chức một trong số các chức vụ đảng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2.

Về phía phái đoàn Nga dự hội nghị thượng đỉnh giữa ông Vladimir Putin và ông Kim Jong-un có Phó Thủ tướng Yury Trutnev, Bộ trưởng Ngoại giao Serge Lavrov, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Yevgeny Dietrich và Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông Alexander Kozlov, theo truyền thông Nga. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158