Những bóng hồng quyền lực lần đầu tiên “lên ngôi” lãnh đạo EU

Đã đăng vào 03/07/2019 lúc 15:10

Các nhà lãnh đạo Châu Âu đã hoàn tất đề cử nhân sự cho các vị trí chủ chốt của EU, trong đó lần đầu tiên có 2 nữ ứng viên quyền lực vào các vị trí cấp cao nhất.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von Der Leyen (phải) được đề cử chức Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, còn Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde là ứng viên cho vị trí Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Ảnh: Getty Images

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von Der Leyen được đề cử chức Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, còn Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde là ứng viên cho vị trí Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Thủ tướng Bỉ Charles Michel được đề cử làm Chủ tịch Hội đồng Châu Âu thay thế cho ông Donald Tusk. Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell Fontelles vào vị trí Cao ủy EU về các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh.

Các vị trí nói trên phải được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện Châu Âu diễn ra hôm nay (3.7). Nếu được phê chuẩn, bà Von Der Leyen sẽ là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Ủy ban Châu Âu, còn bà Lagarde cũng sẽ là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu ECB.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu sắp mãn nhiệm Donald Tusk gọi các đề cử là "sự cân bằng giới tính hoàn hảo" – theo CNN.

Thỏa thuận về nhân sự là một kết quả kinh điển của Châu Âu sau nhiều ngày đàm phán marathon, phơi bày sự chia rẽ sâu sắc của liên minh.

Sự lựa chọn bà Von Der Leyen – một người bảo thủ "diều hâu" – được xem là để xoa dịu nhà lãnh đạo mang đường lối cứng rắn của Hungary Victor Orban. Nhóm các nhà lãnh đạo Đông Âu có cùng chí hướng với ông Orban đã cùng Italia ngăn cản ứng viên hàng đầu cho vai trò này là ông Frans Timmermans, thuộc đảng Xã hội của Hà Lan, vào phút cuối.

Đích thân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra đề cử bầu bà Ursula von der Leyen vào ghế Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu, và đổi lại, phía Đức phải ủng hộ một ứng cử viên nữ khác người Pháp là bà Christine Lagarde vào chức Chủ tịch ECB.

"Chúng tôi đã chọn 2 người phụ nữ và 2 người đàn ông cho 4 vị trí quan trọng, một sự cân bằng giới tính hoàn hảo. Tôi thực sự hạnh phúc về điều đó, đằng sau toàn bộ Châu Âu là một người phụ nữ" – ông Donald Tusk dẫn một thần thoại Hy Lạp để nói về việc bầu chọn.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158