Những du thuyền “không chốn dung thân” trong mùa dịch virus Corona

Đã đăng vào 12/02/2020 lúc 14:54

Hơn 5.000 người đang mắc kẹt trên 2 tàu du lịch cỡ lớn ở nhiều nước do lo sợ lây lan virus Corona.

Tàu Diamond Princess bị cách ly ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Do lo ngại dịch virus Corona mới, những khuyến cáo di chuyển khắp toàn cầu được chọn nhiều tàu du lịch đang trong trạng thái "tiến thoái lưỡng nan". 

Tại Nhật Bản, tàu Diamond Princess đang cách ly ngoài khơi cảng Yakohama từ ngày 4.2. Theo thông tin mới nhất ngày 12.2, CNA đưa tin, có thêm 39 người khác trên tàu đã cho kết quả dương tính với virus Corona mới.

Cho tới nay, tàu chở gần 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn trở thành đã có 174 ca được xác nhận nhiễm bệnh. Tàu Diamond Princess là địa điểm bùng phát virus Corona lớn nhất ngoài Trung Quốc.

Bản đồ các tàu du lịch bị cách ly, từ chối cập cảng hoặc thay đổi lịch trình do lo ngại virus Corona. Ảnh: CNN.

Trong diễn biến khác, tàu MS Westerdam có hơn 2.000 người bị mắc kẹt sau khi tàu bị từ chối cho cập cảng Laem Chabang Thái Lan. Tàu của hãng Holland America trước đó bị từ chối cập cảng của Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Philippines, đảo Guam (Mỹ).

Bangkok Post cho hay, Thái Lan không cho phép MS Westerdam cập cảng Laem Chabang nhưng sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhân đạo và dịch vụ y tế.

Tàu du lịch của hãng Holland America chở 2.257 người, trong đó có 1.455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn. Tàu Westerdam dự kiến đưa hành khách đến cảng Laem Chabang, kết thúc hành trình bắt đầu từ hôm 1.2. Du khách dự định di chuyển từ cảng Laem Chabang về Bangkok và từ đây di chuyển bằng đường hàng không trở về.

Trước đó, hơn 3.600 người bị cách ly trong vòng 5 ngày trên tàu World Dream ở Hong Kong (Trung Quốc) để phòng ngừa trong bối cảnh 3 hành khách từng đi trên tàu này dương tính với virus Corona. Không có ca nhiễm mới nào được xác nhận và cuối tuần qua tất cả hành khách và thủy thủ đoàn đã được rời tàu.

Tại Mỹ, tàu Anthem of the Seas đã cập cảng ở New Jersey thêm 2 ngày sau khi 4 hành khách trên tàu được đưa tới bệnh viện để xét nghiệm virus Corona. Những hành khách này là 4 thành viên trong gia đình, cùng với 23 hành khách khác, được xác nhận không nhiễm virus. Tàu đã rời cảng ngày 9.2.

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều hãng tàu du lịch đã phải thay đổi phương án hoạt động. CNN cho hay, hãng Royal Caribbean đã hủy 2 chuyến đi dự kiến khởi hành từ Singapore ngày 15.2 và 24.2 do "điều kiện đi lại trong khu vực hiện tại". Theo đó, hành khách đặt vé đi tàu du lịch Quantum of the Sea sẽ được hoàn lại toàn bộ số tiền.

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158