Những “kim bài miễn tử” và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung làm giảm sức nặng trừng phạt Iran

Đã đăng vào 03/11/2018 lúc 15:57

Nhà Trắng thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, thương mại với Iran từ 0h ngày 5.11. Động thái nhằm gây sức ép về kinh tế, đặc biệt là việc giao thương dầu của Iran nhưng tác động với thị trường thế giới, thậm chí là cả Iran trong thời điểm hiện tại được cho là sẽ nhỏ hơn. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/Getty.

Theo NBC, hồi tháng 5, khi Tổng thống Donald Trump công bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tiếp tục trừng phạt, thị trường dầu mỏ toàn cầu bị tác động nhanh chóng. Giá dầu vọt lên hơn 85 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 4 năm.

Tuy nhiên, sau thông báo của Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 2.11, giá dầu thô cùng ngày không tăng. Dầu thô Brent ở mức khoảng 72USD/thùng và dầu thô nhẹ của Mỹ ở mức trên 68 USD/thùng, giảm khoảng 18% kể từ đầu tháng 10.

Chirag Rathi – giám đốc tư vấn của công ty nghiên cứu thị trường Frost & Sullivan nhận định, nguyên nhân là do việc sản xuất của Iran là nhân tố thứ 3 vào thời điểm hiện nay. 

Vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến giá dầu lúc này là sự căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, gây ra một "cuộc chiến thương mại toàn cầu" – ông Rathi nói. Khi hoạt động kinh tế chậm lại, sẽ có ít nhu cầu về dầu, giảm sức ép về giá. Thêm vào đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Yếu tố chính thứ hai là sản xuất dầu trong nước tiếp tục tăng, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Ngoài ra, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ cũng đang tăng. Nguồn cung bổ sung tăng cường tác động tới giảm nhu cầu về giá. 

Theo NBC, hiện tại việc trừng phạt có thể ít ảnh hưởng tới Iran dù thực tế mục tiêu của các biện pháp này của Mỹ là tác động tới kinh tế Iran. 

Chuyên gia lý giải 2 yếu tố có thể làm suy yếu tham vọng của Mỹ, ít nhất là trong ngắn hạn. Một là danh sách 8 quốc gia được miễn trừ mà giới chức Mỹ đã thừa nhận.

Ngày 2.11, Ngoại trưởng Mike Pompeo xác nhận có 8 nước được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt Iran. Ông không nêu chi tiết nhưng cho biết, EU không nằm trong số được miễn trừ. Các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều đã tìm cách được miễn trừ và có đồn đoán là đã nhận được quyền miễn trừ. Vì vậy, việc miễn trừ đã "hạ thấp tác động của các biện pháp trừng phạt" – ông Rathi nói.

Lệnh trừng phạt của Mỹ ngày 6.8.2018 tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran và miễn trừ với khí thiên nhiên. Trong đó quy định cụ thể, "chỉ khi giao dịch tài chính là đơn thuần về thương mại giữa quốc gia có quyền hạn chính với các tổ chức tài chính nước ngoài và Iran. Đồng thời, bất kỳ khoản nợ nào của Iran là kết quả của của việc giao thương này được ghi vào tài khoản đặt ở quốc gia có quyền hạn chính với tổ chức tài chính nước ngoài". 

Iran sản xuất nhiều khí thiên nhiên hơn dầu mỏ – Eric Anderson –  nhà khoa học chính trị, cựu nhà phân tích tình báo cấp cao CIA lưu ý. 

"Có thị trường lớn hơn cho khí tự nhiên so với sản phẩm dầu thô thuần. Bởi khí thiên nhiên dễ dàng chuyển đổi thành năng lượng cho sản xuất điện" – ông Anderson nói. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158