Nổ kho vũ khí ở Syria, 15 nhân viên an ninh Nga thiệt mạng

Đã đăng vào 15/02/2018 lúc 16:04

Vụ nổ xảy ra tại một kho vũ khí ở Syria một tuần sau khi những lính đánh thuê Nga thiệt mạng trong một cuộc tấn công khác của liên quân do Mỹ dẫn đầu. 

Vụ nổ kho vũ khí xảy ra tại tỉnh Deir Ezzor. Ảnh: AFP/Getty.

AFP ngày 15.2 dẫn nguồn tin từ cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, 15 người Nga làm việc cho một công ty an ninh tư nhân tại Syria đã thiệt mạng sau một vụ nổ làm rung chuyển kho vũ khí của họ tại Syria. 

Vụ việc xảy ra tại kho cất giữ vũ khí tại Tabiya Jazira, tỉnh Deir Ezzor, vùng đông bắc Syria, SOHR cho hay.

Ông Rami Abdel Rahman – người đứng đầu tổ chức SOHR cho biết công ty nói trên đang phụ trách "bảo vệ các mỏ dầu và khí đốt do chính quyền Syria kiểm soát".

"Mười lăm người Nga làm việc cho một công ty an ninh Nga đã bị giết trong vụ nổ tại một kho vũ khí của công ty tại Tabiya Jazira, tỉnh Deir Ezzor", ông chia sẻ với AFP. 

Các nhân viên người Nga đang theo sát lực lượng chính phủ Syria tiến về các mỏ dầu và khí đốt ở khu vực bờ phía đông sông Euphrates do lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – liên minh người Kurd và Arab do Mỹ hậu thuẫn, kiểm soát.

Thông tin từ website của SOHR cho hay, các tay súng lực lượng chính phủ Syria đang tìm cách tiếp cận vũ khí trong kho thì vướng bẫy mìn và gây ra vụ nổ. Tổng số 23 người thiệt mạng, trong đó có 15 người Nga. Những người thương vong khác là các tay súng thuộc lữ đoàn al-Baqir của quân đội chính phủ Syria. 

Thông tin về cái chết của lực lượng an ninh Nga được công bố sau khi liên quân do Mỹ lãnh đạo tấn công nhà máy Coneco hồi tuần trước khiến nhiều lính đánh thuê Nga thiệt mạng. Liên quân do Mỹ dẫn đầu tuyên bố vụ tấn công để trả đũa cho cuộc tấn công trước đó vào căn cứ của SDF gần mỏ khí đốt ở bờ phía đông sông Euphrates. 

Chính phủ của tổng thống Syria Bashar al-Assad cáo buộc các cuộc tấn công là "tội ác chiến tranh".

Liên quân do Mỹ dẫn đầu thành lập năm 2014 để chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, nhưng đã nhiều lần bị cáo buộc ném bom lực lượng quân đội trung thành với chính phủ Damascus.

H.LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158