Nội dung cuộc họp báo bất ngờ trong đêm của Triều Tiên sau thượng đỉnh

Đã đăng vào 01/03/2019 lúc 11:27

Triều Tiên cho biết đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5 trong số 11 lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc nhưng Mỹ không chấp nhận. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo trong đêm, sau khi Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un kết thúc sớm mà hai bên không đạt được thỏa thuận chung.


Quang cảnh buổi họp báo bất ngờ vào lúc nửa đêm của phái đoàn Triều Tiên. Ngoại trưởng Ri Yong Ho (giữa) đọc phát ngôn đã chuẩn bị sẵn qua người phiên dịch. Ông không trả lời câu hỏi nào sau phát ngôn này. Ảnh: Bloomberg.

Cuộc họp báo của đoàn Triều Tiên được bất ngờ thông báo vào khoảng 23h30 ngày 28.2 và bắt đầu lúc hơn 0h ngày 1.3 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Tham dự họp báo là Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Cho Son-hui, theo VnExpress.

Về nội dung cuộc họp báo, theo VOV, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho bắt đầu buổi họp báo bằng việc thông báo kết quả cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2, cho biết hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

"Trong hai ngày họp thượng đỉnh, nhà lãnh đạo của CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề với sự kiên trì, tin tưởng lẫn nhau trên cơ sở kết quả đạt được tại cuộc gặp lần thứ nhất ở Singapore" – ông Ri Yong-ho khẳng định.

Ngoại trưởng Triều Tiên giải thích về nguyên nhân khiến hai bên không thể đạt được thỏa thuận: "Chúng tôi đã đưa ra các đề xuất có tính thực tiễn tại cuộc gặp lần này. Nếu Mỹ dỡ bỏ một phần các lệnh cấm vận nhằm vào nền kinh tế Triều Tiên nói chung và cuộc sống của người dân Triều Tiên nói riêng, chúng tôi sẽ dỡ bỏ hoàn toàn cơ sở sản xuất hạt nhân tại Yongbyon".

"Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5 lệnh trong số này. Trong đàm phán, 2 bên đã thảo luận về việc ngừng lâu dài thử hạt nhân cũng như thử tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, phía Mỹ yêu cầu chúng tôi phải tiến xa hơn, loại bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân. Chính vì yêu cầu này mà thỏa thuận đã không thể đạt được" – ông Ri Yong-ho cho hay.

"Mặc dù việc đảm bảo an ninh là điều quan trọng nhất đối với chúng tôi khi bắt đầu các bước phi hạt nhân hóa, chúng tôi cũng hiểu rằng rất khó để Mỹ dừng hẳn các cuộc diễn tập quân sự. Đó là lý do vì sao chúng tôi đã đề xuất việc dỡ bỏ từng phần cấm vận tương ứng với hoạt động giải trừ hạt nhân" – Ngoại trưởng Triều Tiên nói.

Ông cho biết thêm: "Trong suốt cuộc gặp thượng đỉnh này, chúng tôi đã nhấn mạnh ý định của mình về một cam kết dừng dài hạn các cuộc thử hạt nhân và thử nghiệm tên lửa tầm xa để giúp Mỹ hạ thấp các quan ngại. Nếu hai bên có thể hợp tác trong suốt quá trình xây dựng lòng tin này, nó sẽ giúp thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa ở tốc độ nhanh hơn".

Ngoại trưởng Ri Yong-ho nhấn mạnh: "Tuy nhiên, trong suốt cuộc họp, Mỹ luôn nhất quyết rằng chúng tôi phải thực hiện bước đi đầu tiên là phá hủy tổ hợp Yongbyon để xây dựng lòng tin. Điều đó rõ ràng cho thấy Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận đề xuất của chúng tôi.

Rất khó khăn khi phải nói rằng thỏa thuận đã đổ vỡ. Rất khó để hai nước lại có được một cơ hội rõ ràng như vậy. Đây có thể coi là bước đầu tiên tất yếu để hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa. Đề xuất của chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi, kể cả trong trường hợp phía Mỹ đề xuất đàm phán lần tới".

Cũng theo VOV, Ngoại trưởng Ri Yong-ho lập tức rời khỏi phòng họp báo, từ chối trả lời mọi câu hỏi của các phóng viên quốc tế, vốn phải qua những vòng kiểm tra an ninh gắt gao mới được phép tham dự cuộc họp báo bất ngờ này.

Zing.vn cho biết, cuộc họp báo diễn ra bất ngờ gần lúc nửa đêm khiến nhiều nhà báo nháo nhào chạy tới nhưng không thể nào vượt qua hàng rào an ninh chốt hai đầu đường Lý Thường Kiệt nơi có khách sạn Melia mà đoàn Triều Tiên đang lưu trú.

Chỉ một số báo được Đại sứ quán Triều Tiên gửi giấy mời riêng là vào được cuộc họp báo này. Các phóng viên phải đi qua nhiều lớp kiểm tra an ninh để vào trong khách sạn Melia.

Tham dự họp báo của phái đoàn Triều Tiên, bà Choe Son-hui – Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên chuyên trách khu vực Bắc Mỹ nói thêm rằng: "Tôi không chắc rằng cơ hội này sẽ còn được trao cho phía Mỹ một lần nữa".

HẢI ANH (TỔNG HỢP)

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158