Nối lại đàm phán thương mại Mỹ-Trung giữa căng thẳng vụ bắt sếp Huawei

Đã đăng vào 06/01/2019 lúc 18:14

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến được tổ chức vào ngày mai 7.1.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đạt được thoả thuận "đình chiến" thương mại tại G-20 ngày 1.12.2018. Ảnh: Reuters

Các đặc phái viên Mỹ sẽ đến Bắc Kinh vào đầu tuần để thảo luận việc giải quyết cuộc chiến thuế quan đang đe doạ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

AP dẫn lời Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, hai ngày đàm phán sẽ nhằm thực hiện thoả thuận tháng trước của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump hoãn tăng thuế mới.

Cũng theo Bộ Thương mại Trung Quốc, dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey D.Gerrish. Hiện chưa có chi tiết nào khác về thành phần phái đoàn hai bên và chương trình nghị sự.

Tháng trước, giới chức Trung Quốc cho biết, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu bằng việc tập trung vào hàng nông sản, năng lượng và ôtô.

Cả hai chính phủ đã áp thuế hàng trăm tỉ USD vào hàng hoá của nhau. Hồi đầu tháng 12, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã ký thoả thuận đình chiến thương mại, hoãn cuộc chiến áp thuế trong 90 ngày để đàm phán, nhưng các nhà kinh tế cho rằng khoảng thời gian này là quá ít để giải quyết các tranh chấp ngổn ngang trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

Đặc biệt, đàm phán diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xung quanh vụ Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vạn Châubị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã gây tác động lớn lên các công ty và thị trường tài chính, gây lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu có dấu hiệu suy giảm.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158