Nóng bỏng thuế quan Mỹ – Mexico về nhập cư đã được hóa giải

Đã đăng vào 08/06/2019 lúc 9:55

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu (7.6) rằng Mỹ và Mexico đã ký một thỏa thuận để tránh đánh thuế. Thỏa thuận này dự kiến sẽ có hiệu lực từ thứ Hai (10.6). 

Ông Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump nói rằng, đáp lại Mexico nhất trí áp dụng "các biện pháp mạnh mẽ" để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp qua biên giới vào phía nam Mỹ. 

"Tôi vui mừng thông báo với các vị rằng Mỹ đã đạt được thỏa thuận đã ký với Mexico. Thuế quan dự kiến mà Mỹ áp với Mexico bắt đầu từ thứ Hai tới, sẽ bị đình chỉ vô thời hạn" – ông Trump viết trên Twitter. 

Tổng thống Mỹ cho biết thêm: "Về phần mình, Mexico đồng ý thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn làn sóng di cư qua Mexico và tới biên giới phía Nam của chúng tôi. Điều này được thực hiện để giảm đáng kể, hoặc loại bỏ di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ". 

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố mức thuế 5% với tất cả hàng nhập khẩu từ Mexico trừ khi nước này áp dụng các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn người di cư vào Mỹ. Mức thuế tăng đều theo các tháng và sẽ đạt tới 25% vào ngày 1.10.

Mexico là nguồn nhập khẩu lớn thứ hai của Mỹ sau Trung Quốc, theo Bloomberg.

Ông Donald Trump cũng tuyên bố rằng, ông không lo ngại về tác động của thuế quan với thỏa thuận thương mại mới được đàm phán giữa Mỹ – Mexico-Canada. "Tôi không lo ngại về điều đó vì họ cần chúng tôi, chúng tôi không cần họ" – ông Donald Trump nói về Mexico. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158