Nóng lòng ngóng kết quả đàm phán cấp làm việc Mỹ-Triều tại Thụy Điển

Đã đăng vào 22/01/2019 lúc 10:48

Các cuộc thảo luận 3 bên có sự tham gia của Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ đang diễn ra tại Thụy Điển.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui rời một trung tâm hội nghị ở ngoại ô Stockholm sau cuộc gặp với Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về chính sách Triều Tiên Stephen Biegun. Ảnh: Yonhap.

Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về chính sách Triều Tiên Stephen Biegun và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đang dẫn đầu các cuộc đàm phán cấp độ làm việc về phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ song phương. 

Đợt đàm phán kéo dài 4 ngày diễn ra ngay sau cuộc gặp song phương cấp cao hồi tuần trước đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai khoảng cuối tháng 2 tới.

Hani nhận định, cuộc họp ở cấp độ làm việc là dấu hiệu cho thấy, Mỹ và Triều Tiên đang chính thức đàm phán về nội dung cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.

Cuộc gặp đầu tiên giữa ông Biegun và bà Choe diễn ra ngày 19.1 tại trung tâm hội nghị Hackholmssung, cách Stockholm khoảng 50km về phía tây bắc. Địa điểm nằm bên hồ Mälar thường được tổ chức các cuộc họp lớn bởi đảm bảo tính bảo mật. Truyền thông Thụy Điển cho biết, cảnh sát địa phương đã triển khai tại đây từ ngày bắt đầu sự kiện.

Cuộc đàm phán dự kiến kéo dài tới hết ngày 22.1 do Bộ Ngoại giao Thụy Điển tổ chức và có sự tham dự của đại diện Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ và Thụy Điển. Trong đó, phía Hàn Quốc có đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao nước này về các vấn đề hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon tham dự. 

Giới quan sát nhận định, cùng với các cuộc đàm phán giữa Mỹ – Triều Tiên, các cuộc thảo luận liên Triều cũng như Mỹ – Hàn – Triều có thể được tổ chức trong 4 ngày qua. 

Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất của các cuộc đàm phán này là đánh dấu cuộc thảo luận đầu tiên giữa đại diện Triều Tiên và Mỹ cho đàm phán ở cấp độ làm việc.

Hani nhận định, chuyến đi của ông Biegun tới Thụy Điển là bằng chứng cho thấy đàm phán cấp cao Mỹ – Triều Tiên đã tạo ra những tín hiệu tích cực.

Lưu ý về việc thiếu sự chuẩn bị kỹ trước sự kiện, các chuyên gia dự đoán, các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc sẽ giống cuộc thảo luận thăm dò giữa hai bên.

"Hiện tại, nội dung cuộc họp giữa (Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên) Kim Yong-chol và (Ngoại trưởng Mỹ) Mike Pompeo chưa được làm rõ chi tiết. Khi đàm phán ở Stockholm diễn ra gần như đồng thời, dường như các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc này chủ yếu là vấn đề đối thoại thăm dò" – cựu nghiên cứu viên cao cấp Viện chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Sung-ryul nhận định.

Các nhà quan sát cũng đang theo dõi xem liệu hai bên có ấn định ngày để họp tiếp không. Cộng đồng ngoại giao suy đoán, hai bên có thể trao đổi môt danh sách ban đầu, trong đó có báo cáo về việc sản xuất vật liệu hạt nhân và thành lập văn phòng liên lạc.

Với việc Bình Nhưỡng thúc đẩy mạnh mẽ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, các nhà phân tích cho rằng, khả năng Mỹ nới lỏng một số lệnh trừng phạt cũng không thể loại trừ.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158