Ông Biden: Không theo đuổi quan hệ Mỹ-Trung như ông Trump

Đã đăng vào 08/02/2021 lúc 10:29

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ không theo đuổi quan hệ Mỹ-Trung theo cách của ông Donald Trump, mà sẽ tập trung vào luật lệ quốc tế.

Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình trong một lần gặp mặt. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng, Trung Quốc phải đối mặt với "sự cạnh tranh gay gắt" từ Mỹ dưới thời chính quyền của ông, nhưng mối quan hệ mới mà ông muốn tạo dựng không cần phải là xung đột.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 7.2, Tổng thống Joe Biden thừa nhận ông vẫn chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức vào ngày 20.1, nhưng cho biết hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau nhiều lần khi ông là Phó Tổng thống, còn ông Tập Cận Bình là Phó Chủ tịch nước.

“Tôi biết ông ấy khá rõ. Khi nói chuyện, sẽ có rất nhiều điều để nói” – Tổng thống Joe Biden nói trong một đoạn trích của cuộc phỏng vấn được phát sóng trong chương trình Face the Nation của CBS.

Tổng thống Joe Biden dường như đang tập trung vào ngoại giao điện đàm trước tiên với các đồng minh của Mỹ. Cho đến nay, ông đã điện đàm với các nhà lãnh đạo của New Zealand, Canada, Mexico, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Tổng thư ký NATO. Ông Joe Biden cũng đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngay sau khi Tổng thống Joe Biden kế nhiệm ông Donald Trump tại Nhà Trắng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, “sau khoảng thời gian rất khó khăn và bất thường này, cả người dân Trung Quốc và Mỹ đều xứng đáng có một tương lai tốt đẹp hơn”. Bắc Kinh hoan nghênh quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden ở lại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và quay trở lại thỏa thuận khí hậu Paris.

Tuy nhiên, theo AP, chính quyền mới của ông Joe Biden dự kiến sẽ không thay đổi đáng kể các chính sách của Mỹ về thương mại, Đài Loan, nhân quyền và Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS, Tổng thống Joe Biden cho biết, ông đã nói với ông Tập Cận Bình “từ trước đến nay rằng chúng tôi không cần có xung đột”.

Nhưng ông Joe Biden nói thêm, sẽ có “sự cạnh tranh gay gắt. Và tôi sẽ không làm theo cách mà ông ấy biết. Và đó là bởi vì ông ấy cũng đang gửi tín hiệu".

Tổng thống Joe Biden khẳng định, ông sẽ không theo đuổi quan hệ Mỹ-Trung theo cách cựu Tổng thống Donald Trump đã làm, mà sẽ tập trung vào “luật lệ quốc tế".

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158