Ông Biden thắng liên tiếp, cách ghế tổng thống chỉ 6 phiếu đại cử tri

Đã đăng vào 05/11/2020 lúc 10:08

Ông Joe Biden tuyên bố đang tiến gần đến ghế tổng thống sau khi giành được 2 bang chiến địa quan trọng Wisconsin và Michigan, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 264, trong khi ông Donald Trump mới có 214 phiếu.

Ông Joe Biden phát biểu ngày 4.11, tuyên bố tiến gần đến chiến thắng. Ảnh: AFP

Phát biểu ngày 4.11, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông đang hướng tới chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 sau khi giành được các bang quan trọng ở miền Trung Tây là Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) và Michigan (16 phiếu đại cử tri).

Cùng lúc, Tổng thống đương nhiệm của đảng Cộng hòa Donald Trump đã mở một cuộc tấn công đa hướng bằng cách theo đuổi các vụ kiện và kiểm phiếu lại.

Wisconsin và Michigan đã trao cho ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống đã có 5 thập kỷ phục vụ, một sự thúc đẩy quan trọng trong cuộc đua tới 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành được Nhà Trắng. Ông Joe Biden hiện chỉ còn cách chiếc ghế Nhà Trắng 6 phiếu đại cử tri trong khi vẫn còn 3 bang chưa công bố kết quả.

Ông Donald Trump đã giành được cả hai bang nói trên trong cuộc bầu cử năm 2016. Để mất hai bang chiến địa quan trọng này, con đường tới mốc 270 phiếu đại cử tri của ông Donald Trump hẹp dần.

“Và bây giờ sau một đêm dài kiểm phiếu, rõ ràng là chúng tôi đã giành được đủ tiểu bang để đạt 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành được chức tổng thống” – Reuters dẫn lời ông Joe Biden, xuất hiện cùng ứng viên phó tổng thống Kamala Harris, cho biết tại quê nhà Delaware. “Tôi không ở đây để tuyên bố rằng chúng tôi đã thắng. Nhưng tôi ở đây để báo cáo rằng khi cuộc kiểm đếm kết thúc, chúng tôi tin rằng sẽ là người chiến thắng” – ông nói.

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ can thiệp về việc bang Pennsylvania – một bang chiến địa quan trọng khác – có được phép chấp nhận những lá phiếu nhận được sau ngày bầu cử hay không.

Ban vận động của ông Donald Trump cũng cho biết sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin và nói thêm rằng họ đã nộp đơn kiện ở Michigan và Pennsylvania để tìm cách ngừng kiểm phiếu.

Trong khi đó, ông Biden nói: “Mọi phiếu bầu đều phải được đếm. Không ai sẽ tước đi nền dân chủ của chúng ta khỏi với chúng ta, không phải bây giờ, không bao giờ. Nước Mỹ đã đi quá xa, nước Mỹ đã chiến đấu quá nhiều, nước Mỹ đã chịu đựng quá nhiều để có thể để điều đó xảy ra”.

Ông Joe Biden đã thắng Michigan với cách biệt 67.000 phiếu bầu, tương đương 1,2%, và ông cũng thắng ở Wisconsin với hơn 20.000 phiếu bầu, tương đương 0,6%.

Luật Wisconsin cho phép một ứng cử viên yêu cầu kiểm phiếu lại nếu mức chênh lệch dưới 1%, điều mà chiến dịch Trump ngay lập tức cho biết họ sẽ làm.

Đáp lại vụ kiện ở Michigan, Ryan Jarvi, phát ngôn viên của tổng chưởng lý bang, cho biết các cuộc bầu cử đã được “tiến hành minh bạch”.

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158