Ông chủ Huawei: Mỹ đã “xem thường” sức mạnh công ty chúng tôi

Đã đăng vào 21/05/2019 lúc 15:05

Người sáng lập Huawei – ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) đã lên tiếng trước những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn tham vọng toàn cầu của công ty Huawei. Ông Nhậm Chính Phi nói rằng, Mỹ đã "đánh giá thấp" sức mạnh của ông lớn viễn thông Trung Quốc.

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: AP.

Ngày 21.5, ông Nhậm Chính Phi đã chia sẻ với truyền thông nhà nước Trung Quốc vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra chỉ thị nhằm ngăn chặn hoạt động kinh doanh của Huawei tại Mỹ.

"Hành động hiện tại của các chính trị gia Mỹ đã đánh giá thấp sức mạnh của chúng tôi" – CCTV dẫn lời ông Nhậm Chính Phi.

Ông nói thêm: "5G của Huawei sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Về mặt công nghệ 5G, các bên khác sẽ không thể bắt kịp Huawei trong vòng 2 hoặc 3 năm nữa".

Tuần trước, ông Donald Trump đã tuyên bố "tình trạng khẩn cấp quốc gia", giúp ông đưa các công ty được xem là có nguy cơ đe dọa an ninh của nước Mỹ vào danh sách đen. Động thái này, theo các nhà phân tích, rõ ràng là nhắm vào Huawei.

Cũng trong thời điểm này, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố cấm các công ty Mỹ bán hoặc chuyển giao công nghệ Mỹ cho Huawei.

Tuần này, Google – hãng sở hữu hệ điều hành di động Android có mặt trong phần lớn điện thoại thông minh trên thế giới tuyên bố đã bắt đầu cắt hợp tác với Huawei trước lệnh cấm. Việc này có thể tác động lớn tới người dùng điện thoại thông minh Huawei bởi sẽ không còn có quyền truy cập vào các dịch vụ độc quyền của Google, trong đó có ứng dụng Gmail và Google Maps, một nguồn tin của AFP cho hay.

Tuy nhiên, tới ngày 20.5, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh hoãn lệnh cấm chuyển giao công nghệ trong vòng 90 ngày bằng cách cho phép giấy phép tạm thời.

Nói về vấn đề này, ông Nhậm Chính Phi cho hay: "Giấy phép tạm thời 90 ngày của Mỹ không ảnh hưởng nhiều đến chúng tôi, chúng tôi đã sẵn sàng".

Một nửa số chip được sử dụng trong thiết bị Huawei được nhập khẩu từ Mỹ và nửa còn lại được công ty Trung Quốc sản xuất, theo ông Nhậm Chính Phi. "Chúng tôi không thể bị cô lập khỏi thế giới. Chúng tôi có thể tạo ra các chip như chip của Mỹ" – ông nói thêm. 

Khi được hỏi Huawei có thể phải đối mặt với khó khăn trong thời gian bao lâu, trùm sáng lập Huawei nói: "Bạn có thể cần hỏi ông Trump câu hỏi này chứ không phải tôi".

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158