Ông Donald Trump hủy chuyến đi Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ vì một lá thư

Đã đăng vào 28/08/2018 lúc 15:49

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến đi Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo sau khi nhận một lá thư từ một quan chức cấp cao Triều Tiên.

Chuyến đi Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bị hủy sau một lá thư. Ảnh: AFP.

Tờ Washington Post ngày 27.8 dẫn lời hai quan chức cao cấp Mỹ giấu tên cho biết, lá thư được chuyển đến hôm 24.8 và là thư của ông Kim Yong-chol – Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Ông này là quan chức dẫn đầu phía Triều Tiên trong các cuộc đàm phán trước đó với ông Mike Pompeo.

Tờ báo cho biết, nội dung chính xác của lá thư không được tiết lộ cụ thể nhưng nó đủ để khiến ông Donald Trump và ông Mike Pompeo quyết định hủy chuyến đi. 

Chuyến đi Triều Tiên của ông Mike Pompeo được thông báo hôm 23.8 và dự kiến diễn ra trong tuần này. Ngoại trưởng Mỹ có ý định giới thiệu ông Stephen Biegun – đặc phái viên mới của Mỹ về vấn đề Triều Tiên với các đối tác của ông ở Bình Nhưỡng. 

Hiện cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin do tờ Washington Post công bố. 

Theo Reuters, trong việc hủy chuyến đi lần thứ 4 đến Bình Nhưỡng của ông Mike Pompeo, lần đầu tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh ngày 12.6 với lãnh đạo  Kim Jong-un, Tổng thống Donald Trump công khai thừa nhận nỗ lực của ông trong việc khiến Triều Tiên phi hạt nhân hóa bị ngưng trệ. 

Cuối tuần qua, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã có lời chỉ trích Mỹ nhưng không đề cập đến chuyến đi của ông Mike Pompeo bị hủy. 

Các quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ nhiều lần bày tỏ nghi vấn sự sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và không kỳ vọng chuyến đi lần này của ông Mike Pompeo sẽ mang lại kết quả khả quan.

H.LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158