Ông Donald Trump hủy công du Mỹ Latinh để “ủ mưu” trừng phạt Syria

Đã đăng vào 11/04/2018 lúc 11:34

Tổng thống Donald Trump ngày 10.4 đã hủy bỏ kế hoạch công du Nam Mỹ để ở lại Nhà Trắng để chỉ đạo các biện pháp phản ứng quốc tế với vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria.

Tổng thống Donald Trump ngày 10.4 đã hủy bỏ kế hoạch công du Nam Mỹ. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, ông Donald Trump sẽ không dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước Châu Mỹ lần thứ 8 tại Lima, Peru ngày 13.4 cũng như hủy chuyến đi tới Bogota, Colombia theo kế hoạch để ở lại Mỹ "giám sát phản ứng của Mỹ đối với Syria và theo dõi diễn biến tình hình khắp thế giới".

Quyết định hủy chuyến đi đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ không tham dự hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Châu Mỹ. Phó Tổng thống Mike Pence sẽ thay ông Donald Trump dự hội nghị ở Lima nhưng không đến Colombia.

Một quan chức cho hay, ông John Bolton – cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống đã kêu gọi ông Donald Trump hủy chuyến đi này. Theo một quan chức giấu tên chia sẻ với AP, động thái này cho thấy sự liên quan sâu của Nga và Iran tại Syria làm phức tạp thêm các tính toán của Nhà Trắng về một phương án quân sự. Mátxcơva đã cảnh báo Mỹ về khả năng đối đầu nếu Mỹ ra đòn tấn công quân sự.

Theo AP, ông Donald Trump đã bàn bạc với các nhà lãnh đạo thế giới khác, nhưng chưa có dấu hiệu rõ ràng nào về việc ông có quyết định dùng phương án quân sự để buộc những kẻ có trách nhiệm cho vụ tấn công ở Đông Ghouta phải "trả giá đắt" vì vi phạm luật pháp quốc tế không.

Trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục với Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, ông Donald Trump không đề cập đến ý định của ông ở Syria. Tiểu vương Qatar cho biết, ông và ông Donald Trump cùng quan điểm về Syria. "Chúng tôi không thể khoan dung với một tội phạm chiến tranh. Vấn đề này phải kết thúc ngay lập tức", ông nói.

Ông Donald Trump cũng điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May. Hai bên nhất trí vụ tấn công cướp đi sinh mạng của ít nhất 40 người ở Syria, là hoàn toàn không thể chấp nhận được và cộng đồng quốc tế phải đáp trả để "duy trì việc cấm sử dụng vũ khí hóa học trên toàn thế giới", tuyên bố của chính phủ Anh nhấn mạnh.

Cơ quan giám sát vũ khí hóa học quốc tế cho hay, họ sẽ gửi phái đoàn tới nơi nghi xảy ra vụ tấn công sau khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Syria và Nga. Hiện chưa rõ liệu thông báo của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn các hành động quân sự của Mỹ đối với Syria không, theo AP.

Trong diễn biến liên quan, tàu khu trục của Hải quân Mỹ USS Donald Cook, được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, vũ khí Mỹ dùng tấn công Syria cách đây một năm, đã được triển khai ở Địa Trung Hải từ 9.4.

Ngoài ra, tàu sân bay USS Harry S. Truman và nhóm tàu hộ tống đã rời Norfolk, Virginia hôm nay (11.4) trong hoạt động triển khai thường xuyên tới Châu Âu.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158