Ông Donald Trump ký luật trừng phạt, Nga phản pháo kịch liệt

Đã đăng vào 03/08/2017 lúc 10:25

Nga tuyên bố việc Tổng thống Donald Trump ngày 2.8 ký ban hành các biện pháp chế tài mới nhắm vào Nga là hành động dẫn tới một cuộc chiến thương mại toàn diện và chấm dứt hy vọng có được các mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Nga với Mỹ.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin gặp nhau ở G20. Ảnh: AP

Quốc hội Mỹ tuần trước biểu quyết áp đảo thông qua dự luật đi ngược lại với mong muốn cải thiện quan hệ với Nga của Tổng thống Donald Trump.

Dù ký ban hành luật, nhưng ông Donald Trump chỉ trích luật này xâm phạm quyền hạn của ông trong việc định hình chính sách đối ngoại, và nói rằng ông có thể đạt được ‘thỏa thuận tốt hơn nhiều’ với các chính phủ hơn là Quốc hội.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói, các biện pháp chế tài vừa thông qua đẩy sự việc lên thành một cuộc chiến thương mại toàn diện và chứng tỏ chính quyền Donald Trump hoàn toàn mất quyền hạn.

Ông Medvedev còn chia sẻ thêm trên facebook: “Hy vọng rằng quan hệ của chúng ta với tân chính quyền Mỹ sẽ cải thiện coi như bị kết liễu”.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông ký thành luật văn kiện này vì ‘sự đoàn kết quốc gia’ dù ông thấy luật còn nhiều vấn đề gây quan ngại.

“Dù tôi ủng hộ các biện pháp cứng rắn để trừng phạt và răn đe các hành vi hung hăng và làm mất ổn định của Iran, Triều Tiên và Nga, luật này còn sai sót đáng kể” – VOA dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói trong một tuyên bố chính thức ký ban hành.

Luật mới cho phép Quốc hội ngăn bất kỳ nỗ lực nào của Tổng thống Trump muốn nới lỏng trừng phạt Nga.

Tổng thống Donald Trump bị "trói tay" sau khi Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua luật này hôm thứ Năm tuần trước với tỉ lệ cách biệt lớn.

Luật nhằm trừng phạt Nga vì can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 và sáp nhập bán đảo Crưm.

Tuần này Mátxcơva đã trả đũa bằng cách yêu cầu Washington cắt bớt 755 nhà ngoại giao và nhân viên tòa đại sứ và lãnh sự của Mỹ tại Nga.

K.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158