Ông Donald Trump lại “gây bão” ở Pháp vì huỷ tưởng niệm do mưa

Đã đăng vào 11/11/2018 lúc 12:05

Việc Tổng thống Donald Trump hủy bỏ vào phút chót lễ tưởng niệm ở Pháp dành cho binh sĩ Mỹ tử trận trong Thế chiến 1 vì mưa đã khơi ra chỉ trích rộng khắp trên mạng xã hội và từ một số quan chức ở Anh và Mỹ, nói rằng ông “thiếu tôn trọng“ các quân nhân Mỹ.

Tổng thống Donald Trump tại sân bay Andrews ngày 28.4.2018. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo lịch trình, Tổng thống lẽ ra đến dự một buổi lễ tại Nghĩa trang Mỹ Aisne-Marne ở Belleau, cách Paris 85km về phía đông, cùng phu nhân Melania. Nhưng mưa dầm dề và trần mây thấp khiến máy bay trực thăng của ông không thể bay tới địa điểm này.

"Sự tham dự của họ đã bị hủy bỏ vì những khó khăn trong việc lên kế hoạch và khó khăn hậu cần do thời tiết" – Nhà Trắng nói trong một thông cáo.

Thông cáo cho biết thêm, một phái đoàn của Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, một tướng về hưu, đã đi thay.

Quyết định này khơi ra một loạt những chỉ trích trên Twitter. Nicholas Soames, một thành viên trong Nghị viện Anh và là cháu trai của cựu Thủ tướng Winston Churchill, nói ông Trump đang “làm nhục” các quân nhân Mỹ.

"Họ hi sinh khi đối diện kẻ thù và @realDonaldTrump thảm hại, thậm chí không thể bất chấp thời tiết mà tới để tỏ lòng tôn kính những người đã ngã xuống" – ông Soames viết trên Twitter.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết quyết định được đưa ra do thời tiết và dẫn ra những lo ngại về an ninh trong việc vội vàng sắp xếp một đoàn xe hộ tống.

Những lo ngại tương tự từng ngăn ông Donald Trump đến khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên một năm trước khi sương mù ngăn máy bay trực thăng của ông hạ cánh.

Ben Rhodes, người từng là phó cố vấn an ninh quốc gia đặc trách truyền thông chiến lược dưới thời Tổng thống Barack Obama, nói lí do thời tiết bất lợi là không thuyết phục.

"Tôi đã giúp lên kế hoạch cho tất cả các chuyến đi của Tổng thống Obama trong 8 năm" – ông viết trên Twitter. "Luôn tính tới chuyện trời mưa. Luôn luôn."

Dù trời mưa lắc rắc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tổ chức một buổi lễ cảm động ở Compiègne, đông bắc Paris, để kỉ niệm 100 năm ngày kí hiệp ước đình chiến chấm dứt Thế chiến thứ nhất.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã dự buổi lễ của riêng ông để vinh danh các binh sĩ Canada tử trận tại Cao điểm Vimy, trên các chiến trường ở đông bắc nước Pháp.

Khoảng 70 nhà lãnh đạo, bao gồm ông Donald Trump, dự kiến sẽ tề tựu tại Khải Hoàn Môn ở Paris vào sáng 11.11 để đánh dấu kỉ niệm 100 năm chiến tranh kết thúc. Khoảng 10 triệu binh sĩ đã thiệt mạng trong 4 năm xung đột.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158