Ông Donald Trump sa thải công tố viên đặc biệt Robert Muller là “tự sát”

Đã đăng vào 11/04/2018 lúc 15:28

Nhà Trắng khẳng định hôm 10.3 rằng, Tổng thống Donald Trump có quyền sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller, điều làm dấy lên lo ngại Tổng thống có thể chấm dứt cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, theo AFP. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được chỉ định vào tháng 5 năm ngoái để điều tra những nỗ lực can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Trong năm qua, ông đã điều tra sâu các bằng chứng về việc rửa tiền, gian lận và cản trở công lý trong đội ngũ của ông Donald Trump.

Các trợ lý của ông Donald Trump, trong đó có ông Paul Manafort – cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump năm 2016 và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn – đã bị truy tố hoặc nhận tội.

Hiện, luật sư lâu năm của ông Donald Trump, Michael Cohen, người nắm giữ bí mật về nhiều hoạt động cá nhân và tài chính của tổng thống, đang trong tầm ngắm. Và ông Donald Trump phản ứng mạnh với cuộc khám xét của FBI tại văn phòng của luật sư  này hôm 9.4.

Nói về khả năng sa thải ông Robert Muller, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói: "Chúng tôi được biết là Tổng thống chắc chắn có quyền ra quyết định đó. Tôi nghĩ Tổng thống thể hiện rõ ràng rằng điều này đã đi quá xa".

Ông Donald Trump đã có cuộc gặp luật sư Jay Sekulow và Ty Cobb để thảo luận về vụ FBI khám xét văn phòng luật sư Michael Cohen.

Theo AFP, sự phẫn nộ của ông về vụ việc này không có dấu hiệu hạ nhiệt. Ông viết trên Twitter khi các đặc vụ FBI tịch thu tài liệu liên quan đến các thỏa thuận của ông với luật sư Cohen. "Đặc quyền của luật sư-khách hàng đã không được đếm xỉa".

Từ Đồi Capitol, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ kêu gọi ông Donald Trump để ông Robert Mueller thực thi nhiệm vụ.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói: "Nếu tổng thống đang nghĩ tới việc sử dụng cuộc đột kích này để sa thải công tố viên đặc biệt Mueller hoặc can thiệp khác vào chuỗi điều tra Nga (can thiệp bầu cử Mỹ), chúng tôi, các đảng viên đảng Dân chủ, có thông điệp đơn giản cho ông ấy là: Đừng". Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện nhấn mạnh, cuộc điều tra này là hết sức cần thiết và phải được tiếp tục.

Trong khi đó, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley – đảng viên Cộng hòa, tuyên bố, đối với Tổng thống, việc sa thải ông Robert Muller là sự "tự sát".

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158