Ông Donald Trump sẽ ra đòn trừng phạt thương mại Trung Quốc trong hôm nay

Đã đăng vào 22/03/2018 lúc 14:43

Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng công bố các biện pháp trừng phạt thương mại với Trung Quốc trong ngày 22.3 nhằm trả đũa những hành vi đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP.

Người phát ngôn Nhà Trắng Raj Shah chia sẻ với AFP, ông Donald Trump sẽ thông báo những hành động định thực hiện sau "cuộc điều tra về những nỗ lực bóp méo thị trường từ Trung Quốc nhằm cưỡng đoạt, gây sức ép và đánh cắp công nghệ cũng như sản phẩm sở hữu trí tuệ của Mỹ".

Theo lịch trình làm việc do Nhà Trắng công bố, tối 21.3, ông Donald Trump sẽ ký văn kiện về nội dung này.

Bắc Kinh đã cảnh báo chính quyền ông Donald Trump về động thái này, kêu gọi ông không nên hành động "cảm tính", theo AFP.

Động thái mới nhất của ông Donald Trump diễn ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ công bố loạt các biện pháp đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu vào nước này. Sự kiện này được cho là dẫn tới việc cố vấn kinh tế hàng đầu Gary Cohn từ chức cũng như gây tác động tới thị trường chứng khoán toàn cầu, dẫn tới các tranh chấp pháp lý và những lời đe dọa trả đũa.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer gần đây đã đề xuất gói thuế trị giá 30 tỷ USD với Trung Quốc. Dường như ông Donald Trump sẽ nhất trí với tối thiểu là mức này và có thể cao hơn.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đạt mức kỷ lục 375 tỷ USD vào năm ngoái nhưng đồng thời xuất khẩu của Mỹ vào nước này cũng ở mức kỷ lục.

Từ lâu, Washington cáo buộc trong điều kiện hoạt động tại Trung Quốc, Bắc Kinh ép các công ty Mỹ phải chuyển thông tin thương mại độc quyền và sở hữu trí tuệ.

Hồi tháng 8 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Donald Trump mở một cuộc điều tra về loạt các cáo buộc chống lại Trung Quốc, trong đó có việc Trung Quốc buộc các công ty Mỹ phải liên doanh và chuyển giao công nghệ cũng như bí mật thương mại cho các đối tác trong nước và các công ty Mỹ không được cấp giấy phép sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc dễ dàng như các công ty sở tại.

Các quan chức Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng của Mỹ và tiến hành hoạt động gián điệp công nghiệp đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158