Ông Donald Trump trải qua giờ khắc tồi tệ nhất của nhiệm kỳ tổng thống

Đã đăng vào 22/08/2018 lúc 14:16

Ông Donald Trump cùng lúc nhận 2 đòn giáng kinh hoàng được xem là giờ khắc tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tổng thống.

Tổng thống Donald Trump cùng lúc bị "giáng đòn" bởi Paul Manafort và Michael Cohen. Ảnh: CNN

Hai điều tệ hại đối với Tổng thống Donald Trump xảy ra gần như cùng lúc: Paul Manafort – nhà hoạt động chính trị lâu năm và là cựu quản lý chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump trong nhiều tháng, bị xác định là có tội với 8 tội danh tài chính.

Trong khi đó, Michael Cohen – cựu luật sư riêng của ông Donald Trump "đầu hàng" công tố viên liên bang ở New York để nhận tội về vi phạm các quy định tài chính trong vận động bầu cử, gian lận ngân hàng và trốn thuế.

Việc ông Manafort bị kết tội là chiến thắng đầu tiên ở tòa trong chiến dịch điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đối với các phụ tá của Tổng thống.

Manafort bị tuyên có tội đối với 5 cáo buộc khai gian thuế về số tiền hàng chục triệu đô la thu nhập của ông từ hoạt động tư vấn chính trị cho Ukraina.

Ông cũng bị buộc tội không báo cáo tài khoản ngân hàng ở nước ngoài và chịu hai cáo buộc về lừa đảo ngân hàng khi ông được cho là đã nói dối với ngân hàng để được vay hàng triệu đô la.

Kết quả này, mặc dù không phải là phán quyết có tội với tất cả các tội danh mà các công tố viên mong muốn, gần như chắc chắn sẽ khiến ông Manafort phải ngồi tù nhiều năm.

Phán quyết đặt ra câu hỏi liệu ông Trump có tìm cách ân xá cho Manafort hay không. Ông Trump đã bày tỏ sự thông cảm trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa xét xử phụ tá một thời của ông. Có lần ông còn nói là Manafort bị đối xử tệ hơn cả trùm ma túy Al Capone.

Ngoài ra, ông Trump cũng tìm cách hạ uy tín cuộc điều tra của ông Mueller thông qua một chuỗi những lời chỉ trích trên Twitter.

Phán quyết này đã giáng thêm một đòn nữa vào Tổng thống Donald Trump sau khi cựu luật sư Michael Cohen nhận tội trước cáo buộc vi phạm nguyên tắc tài chính khi vận động tranh cử, trong đó có khoản tiền 130.000 USD chi trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels để cô này im miệng về mối quan hệ tình dục ngoài luồng với ông Donald Trump.

Thỏa thuận nhận tội này sẽ bao gồm mức án tù từ 3 đến 5 năm, Fox News dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết.

Thỏa thuận nhận tội của ông Cohen có thể sẽ tăng rủi ro cho Tổng thống Trump về mặt pháp lý vì tăng khả năng ông Cohen sẽ cung cấp thông tin cho Công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Tổng thống 2016 và khả năng có sự thông đồng với ban vận động tranh cử của ông Trump.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158